Hội thảo quốc tế đầu tiên tại Hoa Kỳ về tác hại của thảm họa Formosa

Hội thảo quốc tế đầu tiên tại Hoa Kỳ về tác hại của thảm họa Formosa

Ảnh: RFA

Tổ chức phi chính phủ mang tên Vietnam for Progress (Việt Nam Vì Tiến Bộ), sẽ tổ chức một buổi hội thảo tại trụ sở Thượng Viện Hoa Kỳ ở thủ đô Washington DC vào ngày 10 tháng 5, về những tác động môi trường từ việc xả chất độc của nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh, và những biện pháp pháp lý chống lại hành vi này.

Đây là hội thảo quốc tế đầu tiên về thảm họa Formosa được tổ chức ở Hoa Kỳ. Theo VOA hôm Thứ Ba 2 tháng 5, Bác sĩ Nguyễn Thể Bình, đại diện của Vietnam for Progress, cho biết hội thảo có mục đích chính là giáo dục, và kêu gọi quốc tế hành động vì môi trường cho Việt Nam. Hội thảo cũng sẽ kêu gọi chính phủ Việt Nam thực hiện những cam kết quốc tế, khi xuất cảng hải sản ra nước ngoài.

Các diễn giả là những giới chức, học giả và chuyên gia quốc tế về pháp lý. Khách mời danh dự tại hội nghị gồm có những thành viên của các quốc hội Úc, Canada, Liên Âu và Hoa Kỳ. Điều hợp viên là ông Roger Bilodeau, cố vấn Nữ Hoàng Anh kiêm lục sự Tối Cao Pháp Viện Canada.

Giáo sư Malaika Bacon-Dussault thuộc Trường Luật, Đại Học Moncton, sẽ nói về vai trò của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế đối với hành vi xả thải chất độc ở Biển Đông. Giáo sư Lisa Heinzerling, Trường Luật, Đại Học Georgetown, sẽ nói về luật lệ liên quan đến an toàn hải sản nhập cảng. Giáo sư Warren Perrin, Trường Luật Loyola, sẽ nói về những chọn lựa tố tụng dân sự. Ông John Purdy, nhà nghiên cứu về môi trường, sẽ nói về khoa học và luật pháp như những nền tảng của khả năng bền vững môi trường.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa