07/12/2014 | 0

Hội thảo qui tụ các nhà khoa học đoạt giải Nobel 2014

Hội thảo qui tụ các nhà khoa học đoạt giải Nobel 2014

Stockholm, Thuỵ Điển. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 7 tháng 12, các nhân vật thắng giải Nobel năm 2014 về vật lý, hoá học và kinh tế đã tham dự một cuộc hội thảo, để nói về lợi ích của công cuộc khám phá của mình, tổ chức tại thủ đô Thuỵ Điển, trước ngày trao giải thưởng ấn định vào ngày thứ Tư 10 tháng 12 tới đây.

Shuji Nakamura, người đoạt giải Nobel vật lý nói rằng, sự khám phá của ông được trao giải Nobel vì mang lại hữu ích cho công chúng và khuyến khích mọi người nghiên cứu sâu hơn về công trình tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là để bảo vệ trái đất đang ngày càng nóng lên. Shuji Nakamura đoạt giải Nobel 2014 vật lý cùng với các nhà khoa học kỳ cựu của Nhật Bản là Hiroshi Amano và Isamu Aksaki nhờ khám phá loại ánh sáng xanh “light emitting diode” viết tắt là LED, được coi là một khám phá hết sức quan trọng. Theo viện Hàn lâm Thuỵ Điển, khoảng ¼ người tiêu thụ năng lượng khắp thế giới đang sử dụng ánh sáng cho nên ánh sáng LED góp phần tiết kiệm tài nguyên của loài người.

Tại cuộc hội thảo này còn có các nhà khoa học người Mỹ và Đức là Stefan Hell, William Moerner và Eric Betzig được trao giải Nobel hoá học nhờ khám phá ra loại kính hiển vi huỳnh quang. Hồi năm 1873, các nhà khoa học nghĩ rằng khó có thể quan sát được những vật nhỏ hơn 0.2 micrometres, tức nhỏ hơn 500 lần so với cọng tóc của con người, bằng kính hiển vi Ernst Abbe. Tuy nhiên, cả ba nhà khoa học này đã vượt qua giới hạn nói trên, bằng cách dùng phân tử huỳnh quang để chụp lại những hình ảnh nhiều chi tiết hơn, dẫn đến việc tạo ra những hình ảnh mới gọi là “nanoscopy” hiện đang được sử dụng cho việc nghiên cứu các phân tử của tế bào. Người ta hi vọng với phát minh mới này, nhân loại có thể tiếp tục theo dõi sự phát triển của việc thụ tinh của noãn sào ở phụ nữ. Còn kinh tế gia người Pháp, Jean Tirole thì nói rằng, nghiên cứu của ông làm manh nha chính sách giúp các chính phủ có thể “thuần hoá” các công ty khổng lồ đang nắm giữ độc quyền trong các lĩnh vực công cộng như hoả xa, xa lộ và viễn thông.

Nghiên cứu của ông Tirole dẫn đến việc xác định các chính sách được áp dụng để điều chỉnh hoạt động của các ngành kỹ nghệ thường nằm trong tay một vài công ty lớn, đặc biệt là để thực hiện làn sóng tư nhân hoá của các chính phủ bằng cách thúc đẩy tư nhân tham gia hoạt động trong một số lĩnh vực như bảo hiểm y tế và hoả xa. Tất cả các nhân vật đoạt giải Nobel 2014 sẽ được vua Carl XVI Gustaf của Thuỵ Điển trao huy chương và giấy chứng nhận Nobel vào ngày thứ Tư 10 tháng 12 tới. (Song Châu)