Hội thảo Philippines – Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn

Hội thảo Philippines – Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn

Tin từ RFA cho biết một cuộc hội thảo có tên “Philippines, Việt Nam Và Những Tranh Chấp Về Lãnh Thổ Ở Biển Đông” vừa được tổ chức tại Trung tâm Wilson ở Washington DC vào sáng ngày 3.06.
Cuộc hội thảo có sự tham dự của những diễn giả đến từ Philippines, Việt Nam, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nhận định mở đầu buổi hội thảo của ông Robert Daly, Giám đốc Viện Kissinger về Trung Quốc và Hoa Kỳ thuộc Trung Tâm Quốc tế Woodrow Wilson là căng thẳng gần đây ở biển Đông giữa Trung Quốc và nước láng giềng Việt Nam xung quanh vụ giàn khoan HD 981 cho thấy sự bất đồng ngày càng lớn giữa hai cường quốc là Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Theo chuyên gia Robert Daly, Hoa Kỳ liên tục đưa ra những lập luận hợp lý mang tính xây dựng nhưng đều bị khước từ trong khi Trung Quốc tin là những lập luật của họ xung quanh cái gọi là chủ quyền mang tính lịch sử không thể chối cãi đã bị lờ đi.
Đến từ Việt Nam, diễn giả Hoàng Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao cho rằng Việt Nam nhìn thấy hy vọng, tương lai phát triển quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc, nhưng thật bất ngờ khi quan hệ giữa hai phía bị chuyển sang một hướng khác mà không một ai đoán được.
Học giả Yun Sun, thuộc Trung tâm Stimson nói rằng Trung Quốc quyết định đưa ra các hành động bị các nước gọi là đơn phương và gây hấn là do Trung Quốc nhìn thấy việc kiềm chế hành động đơn phương trong quá khứ đã không cải thiện được vị thế của Trung quốc trong đòi hỏi chủ quyền của mình và với việc Trung Quốc không hành động gì chỉ khiến các nước khác trong khu vực có các hành động gia tăng chủ quyền của mình.
Theo học giả Yun Sun, Trung Quốc đã cân đong những mặt thiệt và hơn trong những hành động gần đây và họ cho rằng mặt lợi đã vượt hơn nhiều so với những thiệt thòi mà họ có thể gánh chịu. Học giả Philippines và Việt nam cho rằng Mỹ cần đóng một vai trò tích cực hơn trong khu vực.

“Diễn giả Hoàng Anh Tuấn đến từ Việt Nam”
Theo học giả Philippines – Tiến sĩ Braviera, ASEAN hiện vẫn còn chia rẽ về vai trò của Hoa Kỳ ở khu vực. Một số nước hoan nghênh, một số thì lo ngại sự tham gia của Hoa Kỳ trong khu vực có thể làm tình hình thêm phức tạp.
Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn đề nghị Hoa Kỳ giúp đoàn kết ASEAN hơn nữa và khuyến khích Trung Quốc tham gia đàm phán tích cực với ASEAN để giải quyết các vấn đề một cách hòa bình. (T. Lan)