06/08/2014 | 0

Hội Phụ Nữ Nhân Quyền tố cáo tình trạng đàn áp đối với người H’Mông

Hội Phụ Nữ Nhân Quyền tố cáo tình trạng đàn áp đối với người H’Mông

Ngay sau chuyến đi thị sát ở Tuyên Quang, miền Bắc Việt Nam, đại diện Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam là cô Huỳnh Thục Vy đã ngay lập tức lên tiếng tố cáo về tình trạng đàn áp nhân quyền trầm trọng của chế độ CSVN.

Chuyến đi hai ngày 3 và 4 tháng 8 này, là đợt thứ hai nhằm theo dõi tình hình đời sống của người H’H’Mông và các trí thức của tộc người này là ông Lý Văn Dinh, Dương Văn Tu và Thào Quán Mua trong tình trạng kềm kẹp của nhà cầm quyền.

Ba ông này cùng với một người nữa tên là Hoàng Văn Sang bị bỏ tù vì phản đối chính quyền nhằm bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của mình. Tín ngưỡng do 3 người này mở ra, kêu gọi người H’H’Mông từ bỏ các tập tục ma chay hủ lậu và tốn kém để sống cùng nhau trong tinh thần tiến bộ và đoàn kết.

Được biết, có 10 ngàn người H’Mông đi theo sự dẫn dắt tinh thần của ông Dương Văn Mình, người đã từng bị chính quyền bỏ tù 5 năm từ 1990 đến 1995 vì tập hợp, dẫn dắt đồng bào mình thoát khỏi chế độ ngu dân và sự ngược đãi thường trực của chính quyền CSVN. Điều đó đã đe dọa sự kiểm soát của chính quyền ở các vùng núi cao có người H’Mông sinh sống. Nhiều người liên kết với nhau về tinh thần là một cái gai trong mắt đối với chính quyền độc tài.

Cũng cần phải nhắc thêm, hiện tại ông Dương Văn Mình, người lãnh đạo tinh thần của những người H’ H’Mông trên các vùng núi cao Tuyên Quang, đang được điều trị bệnh suy thận tại một bệnh viện ở Sài Gòn vì chính quyền các tỉnh phía Bắc và Hà Nội áp lực các bệnh viện miền Bắc không chữa trị cho ông.

Cô Huỳnh Thục Vy cho biết những người H’Mông này phải thường xuyên chịu những ngược đãi nghiêm trọng mà người Việt không thể nào tin được nếu không trải nghiệm. Bất cứ thư từ nào của bạn bè từ xa gởi về đều không thể qua mắt được chính quyền địa phương. Và dịch vụ chuyển tiền trợ giúp đều bị chính quyền chặn không cho đến nhà.

Được biết, trong bốn gia đình này, gia đình ông Thào Quán Mua và ông Dương Văn Tu đang gặp khó khăn nhất vì bị công an kềm cặp đủ đường.

Hội Phụ Nữ Nhân quyền Việt Nam cũng kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức cùng quan tâm và lên tiếng, giúp đỡ những người sắc tộc thiểu số này, đang ngày đêm chịu sự ngược đãi khốc liệt từ chế độ CSVN.

Tin thêm cho biết các thành viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyên Việt Nam đã nhiều lần vượt thoát các vụ bắt bớ và truy đuổi của công an, để mang thông điệp này ra đến bên ngoài. (N. Khanh)