16/04/2017 | 40

Hội Nhạc Sĩ Việt Nam phản đối việc cấm 5 ca khúc trước 75

Hội Nhạc Sĩ Việt Nam phản đối việc cấm 5 ca khúc trước 75

Hội Nhạc Sĩ Việt Nam vừa dẫn ý kiến của “một số nhạc sĩ lão thành” đưa ra ý kiến phản đối việc Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn CSVN cấm hát vĩnh viễn 5 ca khúc mới đây.

Theo báo Pháp Luật Online hôm Thứ Sáu 14/04, văn bản do nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, chủ tịch Hội Nhạc Sĩ Việt Nam ký, cho rằng 5 ca khúc “Con Đường Xưa Em Đi,” “Cánh Thiệp Đầu Xuân,” “Chuyện Buồn Ngày Xuân,” “Rừng Xưa,” Và “Đừng Gọi Anh Bằng Chú” không vi phạm những quy định do nhà nước đề ra. Nội dung các bài hát này “không có vấn đề, âm nhạc và ca từ theo dòng nhạc phổ biến lúc bấy giờ tại các đô thị miền Nam, dễ hát, dễ nghe, dễ thuộc…”.

Hội Nhạc Sĩ Việt Nam lên tiếng phản đối giữa lúc dư luận và truyền thông trong nước không ngừng sôi sục trong những ngày qua trước lệnh cấm phổ biến 5 ca khúc vừa kể. Trong một cuộc phỏng vấn với VietNamNet, ông Vương Duy Biên, thứ trưởng Bộ Văn Hóa Thể Thao Và Du Lịch CSVN, kêu gọi “có cách nhìn vừa công bằng, vừa bao dung” đối với các tác phẩm xưa.

Trong một bài xã luận trên báo Pháp Luật Online, Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng xác định: “sáng tác và phổ biến ca khúc là quyền hiến định…”. Tiến sĩ Dũng chỉ ra rằng lâu nay, các quan chức văn hóa của chế độ cộng sản đang làm ngược lại Hiến Pháp, vì trên thực tế người dân chỉ được hát những ca khúc nào có trong danh sách được Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn cho phép.

Huy Lam / SBTN