24/01/2016 | 3

Hội Người Mỹ Gốc Việt (VAF) kêu gọi trùng tu nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa

Hội Người Mỹ Gốc Việt (VAF) kêu gọi trùng tu nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa

Một tổ chức thiện nguyện ở Hoa Kỳ đang kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam cho phép họ trùng tu toàn bộ Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa, nơi hàng chục ngàn ngôi mộ của các liệt sĩ Việt Nam Cộng Hòa đang bị xuống cấp trầm trọng.

Tin của VOA hôm Chủ Nhật 24 tháng 1 dẫn lời nhà sáng lập VAF là ông Nguyễn Đạc Thành, một cựu Thiếu tá Việt Nam Cộng Hoà, cho biết VAF đã giúp trùng tu được gần 3,000 ngôi mộ trong số 16,000 ngôi mộ của các liệt sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Nhưng theo lời ông Thành, nhà cầm quyền cộng sản chỉ cho phép các cá nhân trùng tu mộ trong nghĩa trang.

Lời kêu gọi của VAF được đưa ra không lâu sau khi Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đến thăm Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa hồi tháng 10 vừa qua, tiếp theo sau chuyến thăm của Dân biểu Alan Lowenthal, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ. Mới đây, VAF đã gửi thư cho Ðại sứ Osius và chính quyền địa phương tỉnh Bình Dương, kêu gọi nhà cầm quyền cấp phép cho VAF được chính thức lên kế hoạch và tiến hành công tác trùng tu nghĩa trang một cách đồng bộ, quy củ và có tổ chức.

Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa được khởi công xây dựng từ năm 1965 dưới thời Việt Nam Cộng Hòa. Sau ngày 30 tháng Tư năm 1975, tượng đài Thương Tiếc trong nghĩa trang bị giật sập và nghĩa trang cũng bị phá hoại dưới nhiều hình thức. Nhưng một số kiến trúc chính bao gồm Cổng Tam Quan, Ðền Liệt Sĩ và Nghĩa Dũng Ðài tới nay vẫn còn.

Huy Lam / SBTN