29/08/2019 | 0

Hội ngư nghiệp Trung Cộng xin lỗi vụ đâm chìm tàu Philippines, điều chưa từng làm với ngư dân Việt

Hội ngư nghiệp Trung Cộng xin lỗi vụ đâm chìm tàu Philippines, điều chưa từng làm với ngư dân Việt

Ảnh Philippine Daily Inquirer

Tin Manila, Philippines – Bộ Ngoại Giao Philippines vào thứ Tư, 28 tháng 8, cho biết Trung Cộng đã thừa nhận rằng tàu cá của nước này có lỗi trong vụ tông chìm tàu cá Philippines tại bãi cạn Recto Bank ở biển Đông vào tháng 6 vừa qua.

Phát ngôn viên Philippines Salvador Panelo, lên tiếng tại Bắc Kinh trước chuyến thăm của Tổng Thống Rodrigo Duterte, nói rằng chủ tàu cá Trung Cộng đã xin lỗi vì vụ tông chìm tàu Gem-Ver 1, và bỏ mặc các ngư dân Philippines trôi nổi trên biển.

Bộ Ngoại Giao Philippines cũng công bố trên Twitter lá thư xin lỗi được gởi bởi một hội ngư nghiệp Trung Cộng. Trong thư, Hội ngư nghiệp tỉnh Quảng Đông cho biết đã mở cuộc điều tra tai nạn, và tin rằng dù đây là một lỗi không cố ý, nhưng tàu cá Trung Cộng phải chịu phần lớn trách nhiệm trong sự việc. Hiệp hội này cũng đề nghị phía Philippines nộp đơn yêu cầu bồi thường, và hứa hẹn rằng chủ tàu cá Trung Cộng sẽ hợp tác với phía Philippines trong các thủ tục khai bảo hiểm để bồi thường theo đúng tổn thất thực tế. Hội ngư nghiệp Quảng Đông thêm rằng họ rất tiếc về tai nạn, và chủ tàu cá Trung Cộng muốn gởi lời xin lỗi tới các ngư dân Philippines.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Panelo nói Philippines chấp nhận lời xin lỗi của phía Trung Cộng. Trong sự việc vào tháng 6, 22 ngư dân Philippines đã xém mất mạng khi tàu của họ bị tàu Trung Cộng tông chìm rồi bỏ chạy. Các ngư dân này sau đó được cứu bởi tàu cá Việt Nam. Bãi cạn Recto Bank còn được gọi là Reed Bank, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines tại biển Đông.

Đây là một điều chưa từng xảy ra đối với những tàu cá Việt Nam, những nạn nhân thường xuyên của tàu cá Trung Cộng. Tệ hại hơn, đại diện ngoại giao Trung Cộng còn tuyên bố việc đâm chìm tàu Việt Nam là một hành động chấp pháp bình thường! (Ngô Bảo)