13/01/2016 | 0

Hội nghị Trung ương 14 kết thúc trong căng thẳng với danh sách tái cử cho đại hội đảng XII

Hội nghị Trung ương 14 kết thúc trong căng thẳng với danh sách tái cử cho đại hội đảng XII

Ông Nguyễn Tấn Dũng và nụ cười khinh khỉnh trong buổi bế mạc Hội Nghị Trung ương. (Ảnh: VTV1)

Bế mạc Hội nghị, Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đã đọc bài diễn văn, trong đó ông đánh giá hội nghị thứ 14 hoàn thành những nội dung đề ra.

Theo ông Trọng thì Đại hội Đảng CSVN lần thứ 12 tuy chuẩn bị gấp rút, nhưng sẽ diễn ra đúng ngày. Tổng bí thư CSVN cho biết về TPP, hội nghị đồng ý về hiệp định này theo quy định của pháp luật về ký kết, tham gia các điều ước quốc tế. Thách thức, khó khăn cũng rất lớn nhưng ông Trọng tự tin Việt Nam sẽ vượt qua được.

Một chủ đề khác cũng được thảo luận trong hội nghị này là việc ký kết, phê duyệt Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – gọi tắt là TPP. Theo tường thuật của báo chí trong nước, thì Ban Chấp hành Trung ương Đảng chỉ đạo tiếp tục cùng các bên tham gia TPP hoàn tất các thủ tục và chính thức ký kết Hiệp định vào đầu tháng 2/2016.

Quan trọng nhất trong bài diễn văn của ông Trọng là phương án nhân sự tái cử ở cấp cao nhất để trình Đại hội Đảng 12. Ông Trọng cho biết nhân sự là Ùy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá 11 thuộc trường hợp đặc biệt tái cử khoá 12 và danh sách đề cử các đảng viên ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước CSVN nhiệm kỳ khoá 12. Tuy nhiên ông Trọng không nêu ra tên tuổi nào cho việc đặc biệt tái cử này nhưng nhấn mạnh đây là các cuộc biểu quyết “với số phiếu rất tập trung”.

Trước đó, nguồn tin riêng từ trang Anh Ba Sàm cho biết kết quả bỏ phiếu cho 4 vị trí chủ chốt tại hội nghị trung ương 14 như sau:

Chức Tổng Bí thư: ông Nguyễn Phú Trọng được 137/175 phiếu.

Chức Thủ tướng: ông Nguyễn Xuân Phúc được 151/175 phiếu

Chức Chủ Tịch nước: ông Trần Đại Quang được 155/175 phiếu

Chức Chủ Tịch Quốc hội: bà Nguyễn Thị Kim Ngân được 163/175 phiếu.

Một nguồn tin khác không rõ xuất xứ lan truyền trên các trang mạng xã hội cho biết quả phiếu kín là 68% ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng làm Tổng bí thư, 20% ủng hộ Nguyễn Phú Trọng.

Giới quan sát nhận xét không khí căng thẳng hiện rõ trên khuôn mặt các uỷ viên trung ương đảng xuyên suốt buổi bế mạc. Chỉ có tiếng vỗ tay khi chấm dứt nhưng Thủ tướng CS Nguyễn Tấn Dũng chỉ vỗ vài cái lấy lệ, trong khi tiếng vỗ tay vẫn tiếp tục kéo dài.

Thanh Lan / SBTN