09/10/2015 | 0

Hội nghị trung ương 12: vẫn giằng co?

Hội nghị trung ương 12: vẫn giằng co?

Còn Hội nghị trung ương 12 đảng Cộng sản Việt Nam bất ngờ được khai mạc vào ngày 5/10/2015, trước thời điểm dự kiến vào tháng 11 đến cả tháng. Nếu so sánh với Hội nghị trung ương 10 vào tháng Giêng năm 2015 nhưng bị chậm đến gần hai tháng so với kế hoạch, có thể cho rằng thời điểm tổ chức sớm Hội nghị trung ương 12 là bất thường.

Công việc tổ chức hội nghị trung ương lại thuộc về những người bên đảng. Kết quả đợt thăm dò ý kiến trong Ban chấp hành trung ương có lẽ đã phần nào phản ánh việc cố ý trì hoãn tổ chức Hội nghị trung ương 10: nhiều nguồn tin cho rằng Thủ tướng Dũng đã nhận được tỷ lệ phiếu ủng hộ cao nhất cho chức vụ tổng bí thư, đứng thứ hai mới là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Phần lớn những người bên đảng có lẽ chìm sâu trong thất vọng sau kết quả này.

Tưởng như mọi chuyện đã an bài về thế cuộc. Thế nhưng Hội nghị trung ương 11 vào giữa năm 2015 lại được tổ chức đúng thời điểm, mà trước đó hai tháng đã diễn ra một đợt điều động nhân sự của ‘tập thể Bộ chính trị’ đối với gần 60 người là chủ tịch và bí thư tỉnh thành về trung ương, bổ sung một đội ngũ phó ban hùng hậu thái quá cho các ban đảng, thậm chí có ban có đến 10 phó ban.

Tương tự, trong vòng khoảng 2 tuần trước Hội nghị trung ương 12 năm 2015, đã diễn ra một đợt điều động nhân sự một số chủ tịch và bí thư tỉnh, tiếp tục khiến các ban đảng lạm phát nhân sự phó ban. Thậm chí, Hội nghị trung ương 12 còn được tổ chức sớm hơn dự định với thái độ có vẻ khá tự tin.

Cũng vào hai hội nghị trung ương 11 và 12, nhiều ủy viên bộ chính trị đã thở phào vì không còn bóng dáng trang Chân Dung Quyền Lực. Thay vào đó, màn khẩu chiến trên mạng chỉ diễn ra ở vài blog và facebook, với lẻ tẻ vài bài viết chứ không dày dặn như chiến dịch mà Chân Dung Quyền Lực đã tung ra.

Nhìn trên bề mặt của hai hội nghị trung ương 11 và 12, có thể cho rằng nội bộ ‘đảng ta’ đã đoàn kết trở lại. Nhưng thực tế có đúng như vậy không? Hay thế cuộc đang trở về trạng thái giằng co để tích lũy một con sóng lớn tiếp theo vào cuối năm 2015?

Lê Dung / SBTN