15/01/2017 | 0

Hội nghị Trung Đông cảnh cáo kế hoạch dời toà đại sứ Hoa Kỳ đến Jerusalem

Hội nghị Trung Đông cảnh cáo kế hoạch dời toà đại sứ Hoa Kỳ đến Jerusalem

Paris, France. (Reuters) – Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm nay lên tiếng nhắn nhủ tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump rằng, hai quốc gia Israel và Palestine là giải pháp duy nhất mang lại hoà bình cho khu vực Trung Đông.

Ông Francois Hollande cũng cảnh cáo rằng kế hoạch dời tòa đại sứ Hoa Kỳ đến Jerusalem có thể làm hỏng mọi nỗ lực hoà bình tại đây. Hôm nay, 70 đại diện các quốc gia, trong đó có các thành viên Liên Âu và khối Ả Rập cùng với các thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã tề tựu tại Paris để tham dự hội nghị thượng đỉnh, có sự hiện diện của ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và người phụ trách chính sách ngoại giao của Liên Âu, Federica Mogherini.

Ông Hollande đọc diễn văn khai mạc hội nghị với lời cảnh cáo rằng, giải pháp hai quốc gia cùng tồn tại hoà bình dựa vào sự thoả thuận của cộng đồng thế giới từ nhiều năm qua đang bị đe doạ. Ông Trump đã cam kết sẽ theo đuổi chính sách hậu thuẫn người Israel và chuyển tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv, nơi toạ lạc suốt 68 năm qua đến Jerusalem, bất chấp sự phản đối của quốc tế.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ cuộc họp đang diễn ra tại Paris không có mặt đại diện của Israel lẫn người Palestine, cho đó là vô bổ. Người Pháp cho rằng cuộc họp không nhằm áp đặt bất kỳ điều gì đối với Israel hoặc Palestine và cho rằng chỉ có các biện pháp thương lượng trực tiếp mới giải quyết được cuộc xung đột. Còn theo ngoại trưởng John Kerry của chính phủ Obama, chương trình tái định cư của người Israel đe doạ hoà bình Trung Cộng và giải pháp hai quốc gia cùng tồn tại. (Song Châu)