20/12/2014 | 3

Hội nghị thượng đỉnh vùng Mekong

Hội nghị thượng đỉnh vùng Mekong

Bangkok, Thái Lan. (Reuters) – Hôm qua, hội nghị thượng đỉnh lần thứ 5 của các nước vùng sông Mekong đã được khai mạc ở thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Tham dự cuộc họp gồm thủ tướng hay tổng thống các nước Trung Cộng, Lào, Cambodia, Việt Nam, Miến Điện và Thái Lan. Trong ngày Thứ Sáu, 19 tháng 12, Thái Lan và Trung Cộng đã đồng ý xây đường xe lửa 2 chiều xuyên Đông Nam Á dài 867 cây số. Sự cộng tác này có thể giúp Thái Lan phát triển nghành du lịch, nhưng sẽ giúp củng cố thêm ảnh hưởng của Trung Cộng trong vùng.

Một bản giác thư đã được ký bên lề cuộc họp thượng đỉnh trong ngày Thứ Sáu. Thủ tướngPrayuth Chan-ocha đã nói với báo chí rằng bản giác thư nhằm phát triển ngành đường sắt nội địa Thái Lan, từ Nongkai-Kangkoi-Bangkok và Kangkoi-Maptaput, thành lập Hiệp hội Đường sắt Mekong để thực hiện dự án. Trung Cộng và Lào đã đồng ý xây đường sắt từ Côn Minh đi xuyên qua Lào để nối liền hệ thống đường sắt ở Thái Lan. Bộ trưởng Giao thông Thái Lan cho biết dự án sẽ bắt đầu khởi công vào năm 2016. Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường tham gia hội nghị hứa hẹn sẽ tiếp tục cộng tác và phát triển hòa bình trong vùng với Hiệp hội các nước Đông Nam Á hay ASEAN.

Lý Khắc Cường là nhân vật quan trọng nhất của Trung Cộng tới Thái Lan kể từ sau vụ đảo chánh ở Thái Lan. (Huệ Võ)