02/06/2018 | 0

Hội nghị thượng đỉnh Trump- Kim sẽ không thảo luận việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Nam Hàn

Hội nghị thượng đỉnh Trump- Kim sẽ không thảo luận việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Nam Hàn

Ảnh: Reuters

Singapore – Vào Thứ Bảy ngày 2 tháng 6, tại cuộc đối thoại Shangri-La, ông James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ khẳng định rằng vấn đề về quân đội Hoa Kỳ ở Nam Hàn sẽ không được đề cập đến trong hội nghị thượng đỉnh giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Ông Mattis cho biết lực lượng Hoa Kỳ đóng quân tại bán đảo Triều Tiên là để duy trì sự ổn định và hòa bình tại bán đảo này, cũng như khu vực Đông Bắc Á. Do đó, theo ông, nếu các biện pháp ngoại giao đạt được kết quả tốt, giúp giảm bớt mối đe dọa và khôi phục lại lòng tin, thì có khả năng Tòa Bạch Ốc sẽ rút bớt quân ra khỏi Nam Hàn. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng số lượng 28,500 binh sĩ Hoa Kỳ tại Nam Hàn là vấn đề riêng của chính quyền ông Trump với chính quyền tổng thống Moon, và sẽ chỉ được thảo luận trong các cuộc đàm phán giữa Washington và Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn cũng lên tiếng đồng ý với quan điểm của ông Mattis.

Hoa Kỳ bắt đầu đóng quân tại Nam Hàn kể từ năm 1953, khi mà hiệp ước quốc phòng được ký kết sau cuộc chiến tranh Triều Tiên. Theo các nguồn thông tin thân cận, Trung Cộng cũng không chào đón sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực châu Á. Vì vậy, có nhiều ý kiến suy đoán rằng Bắc Kinh đề nghị lãnh đạo Kim phải yêu cầu Washington rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên trong cuộc hội đàm cấp cao ngày 12 tháng 6.

Bộ trưởng Mattis một lần nữa nhắc lại mục tiêu chính của Hoa Kỳ vẫn là chấm dứt hoàn toàn chương trình vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Singapore vì đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. (Mộc Miên)