20/10/2018 | 0

Hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần 2 có khả năng diễn ra vào đầu năm tới

Hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần 2 có khả năng diễn ra vào đầu năm tới

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm Thứ Sáu (19/10), một viên chức chính quyền cao cấp cho biết, cuộc họp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể sẽ được tổ chức vào đầu năm tới.

Hai bên đã tham gia vào các cuộc đàm phán về việc tổ chức cuộc họp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo sau cuộc họp lịch sử đầu tiên ở Singapore hồi tháng Sáu. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng sẽ gặp được Ngoại trưởng Bắc Hàn sớm để đặt nền tảng cho một “bước tiến lớn” về vấn đề giải trừ nguyên tử trong hội nghị thượng đỉnh tiếp theo. Khi trả lời phỏng vấn với đài VOA trong một chuyến đi đến Mexico City, ông Pompeo cho biết, vào hai tuần trước, ông Kim đã cam kết sẽ thực hiện những lời hứa với tổng thống Trump trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ. Hồi tháng 9, ngoại trưởng Pompeo cũng từng gặp mặt Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đã từ chối xác nhận địa điểm gặp mặt của ông Pompeo và người đồng cấp.

Vào hôm Thứ Sáu (19/10), Hoa Kỳ và Nam Hàn cho biết đã đình chỉ các cuộc tập trận phòng không chung, để bảo đảm rằng các nỗ lực ngoại giao với Bắc Hàn vẫn có thể tiếp tục.

Chỉ trong năm nay, hai miền Triều Tiên đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh. (Mộc Miên)