12/06/2018 | 1

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim là đòn bẩy để Nhật Bản trao đổi với Bắc Hàn về vấn đề con tin

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim là đòn bẩy để Nhật Bản trao đổi với Bắc Hàn về vấn đề con tin

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Phát biểu sau cuộc gặp lịch sử của tổng thống Hoa Kỳ và nhà lãnh đạo Bắc Hàn hôm thứ ba, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hội nghị thượng đỉnh tại Singapore là đòn bẩy để giải quyết thấu đáo các vấn đề tồn đọng.

Ông Abe cũng gửi lời cảm ơn tổng thống Hoa Kỳ vì đã đề cập với Kim Jong Un về vấn đề công dân Nhật bản bị bắt cóc. Nhật Bản và Bắc Hàn luôn căng thẳng vì vụ bắt cóc công dân nhật bản trong những năm 1970 và 1980. Cách đây 14 năm, Bắc Hàn đã thả tự do 5 công dân Nhật Bản sau chuyến viếng thăm của thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi. Tuy nhiên, Nhật Bản cho rằng Bắc Hàn vẫn đang bắt giữ 12 công dân nước này, nhưng Bình Nhưỡng phủ nhận thông tin trên.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết trong cuộc gặp với ông Kim Jong Un sắp tới, Nhật Bản sẽ trực tiếp trao đổi với Bắc Hàn về các công dân bị bắt cóc. Trước đó, Nhật Bản tuyên bố nước này sẽ bình thường hóa quan hệ ngoại giao và bồi thường chiến tranh nếu Bắc Hàn giải quyết vấn đề bắt cóc con tin, loại bỏ hoàn toàn vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn phi đạo.

Tổng thư ký Toshihiro Nikai, thuộc đảng Dân chủ Tự do cho biết việc Hoa Kỳ và Bắc Hàn tiến hành đối thoại trực tiếp đã góp phần giải tỏa căng thẳng và các nước nên duy trì mối quan hệ tốt đẹp này. Tuy nhiên, Tokyo cho rằng ông Trump không nên bãi bỏ lệnh trừng phạt lên Bắc Hàn cho đến khi hai nước xác định hành động cụ thể cho tiến trình phi nguyên tử. (Mộc Miên)