31/03/2019 | 0

Hội nghị thượng đỉnh tại Arab dự kiến bác bỏ quyết định của Hoa Kỳ về vấn đề Golan

Hội nghị thượng đỉnh tại Arab dự kiến bác bỏ quyết định của Hoa Kỳ về vấn đề Golan

Ảnh: US News

Tunis, Tunisia – Theo tin từ Reuters, các nguyên thủ quốc gia Arab dự kiến sẽ họp tại một hội nghị thượng đỉnh vào Chủ Nhật (31 tháng 3), để phản đối quyết định Hoa Kỳ công nhận việc Israel sát nhập các lãnh thổ Arab. Những khu vực lãnh thổ này bị Israel chiếm đóng vào năm 1967.

Tại thời điểm này, các nhà lãnh đạo Arab phải đối mặt với một thách thức mới, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký một tuyên bố công nhận Cao nguyên Golan thuộc sở hữu của Israel vào tuần trước. Trước đó chưa đầy 4 tháng, Tổng thống Donald Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các viên chức Arab cho biết, hội nghị thượng đỉnh này sẽ tập trung vào vấn đề Cao nguyên Golan, và yêu cầu của Palestine về một quốc gia độc lập ở khu vực Bờ Tây và Dải Gaza. Các khu vực này cũng bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến năm 1967.

Hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Lebanon Gebran Bassil cho biết, các bộ trưởng Arab bày tỏ sự ủng hộ đối với đề nghị về việc tuyên bố hành động của Hoa Kỳ là vi phạm điều lệ của Liên Hiệp Quốc trong việc tranh giành lãnh thổ bằng vũ lực. Ông Gebran Bassil cũng cho biết thêm rằng, các bộ trưởng Arab cũng đồng ý ủng hộ Syria giành lại Golan và ủng hộ Lebanon lấy lại trang trại Shebaa, đây vốn là một dải đất nhỏ kế bên cao nguyên Golan.

Phát ngôn viên của hội nghị thượng đỉnh cho biết, các nhà lãnh đạo Arab sẽ lặp lại lời kêu gọi hòa bình đối với Israel để đổi lấy các vùng đất Arab bị chiếm đóng, và sẽ từ chối mọi ý kiến không phù hợp với các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. (Mộc Miên)