03/12/2019 | 0

Hội nghị thượng đỉnh NATO kỷ niệm 70 năm hợp tác

Hội nghị thượng đỉnh NATO kỷ niệm 70 năm hợp tác

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Các nhà lãnh đạo NATO sẽ được đón mừng khi họ tập trung tại Luân Đôn để kỷ niệm bảy thập niên của liên minh quân sự thành công nhất trong lịch sử. Thế nhưng, với một tổng thống Pháp gọi liên minh này là “bại não”, một tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công các đồng minh của Hoa Kỳ và mua vũ khí của Nga, và một tổng thống Hoa Kỳ đặt nghi vấn về toàn bộ tiền đề của siêu cường bảo vệ phương Tây, cho thấy tương lai chính trị của NATO chưa bao giờ mơ hồ như hiện tại.

Nữ hoàng Elizabeth sẽ tiếp đón các nhà lãnh đạo tại Cung điện Buckingham. Nhưng ngay cả chủ nhà Anh Quốc, quốc gia ủng hộ quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương mà NATO đại diện nhiệt tình nhất trong nhiều thế hệ, đang bị chia rẽ về kế hoạch rời khỏi EU và bị phân tâm bởi một cuộc bầu cử rầm rộ vào tuần tới.

Lãnh đạo NATO, ông Jens Stoltenberg lập luận rằng bất chấp  những cuộc tranh chấp trở thành chủ đề bàn tán trên truyền thông, liên minh vẫn đang trong tình trạng tốt, sau khi tăng cường khả năng thực hiện sứ mệnh cốt lõi của họ là bảo vệ châu Âu sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Canada sẽ cam kết chi 400 tỷ mỹ kim cho chi tiêu quốc phòng vào năm 2024, nhằm xoa dịu Tổng thống Donald Trump, người từ lâu tuyên bố rằng các đồng minh của Hoa Kỳ cần chi nhiều hơn cho nền phòng thủ chung.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ thống nhất một ngân sách mới trong giai đoạn 2021-2024 nhằm làm giảm sự đóng góp của Hoa Kỳ để tài trợ cho chính liên minh. Họ sẽ phê duyệt một chiến lược mới để lần đầu tiên theo dõi các hoạt động quân sự đang gia tăng của Trung Cộng và biến không gian thành một lĩnh vực của chiến tranh, cùng với trên không, trên bộ, trên biển và các mạng lưới máy tính. (Mộc Miên)