06/09/2014 | 0

Hội nghị thượng đỉnh Nato không tìm được sự đồng thuận về chiến tranh Afghanistan

Hội nghị thượng đỉnh Nato không tìm được sự đồng thuận về chiến tranh Afghanistan

Newport – Wales – Anh quốc. (Reuters) – Các nhà phân tích chính trị nói rằng cuộc họp thượng đỉnh các nước Minh ước Bắc Đại Tây Dương hay NATO kết thúc trong ngày hôm qua đã không đưa ra được những biện pháp hữu hiệu đối với các vấn đề hiện nay như Afghanistan và Ukraine.

Một trong những đề tài ít gây chia rẽ nhất là Sứ mạng Hỗ trợ Kiên quyết hậu 2014, bày tỏ ý chí hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan sau khi Lực lượng Hỗ trợ Quốc tế do NATO lãnh đạo rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014. Nhưng nhà phân tích chiến lược Alexander Nicoll của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Anh nói rằng các nhà lãnh đạo NATO đã rõ rệt không đồng ý đối với chi tiết, chưa ký một hiệp ước nào với chính phủ Afghanistan.

Cả 2 ứng cử viên đang tranh chấp đều nói rằng họ sẽ ký các hiệp ước cần thiết, nhưng sự tranh chấp này không biết bao giờ có thể giải quyết. Đối với cuộc khủng hoảng Ukraine, nhà phân tích Kathleen Mclnnis của Viện Chatham House nói rằng ông Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen đã công bố Kế hoạch Sẵn sàng Hành động nhằm cung cấp sự bảo vệ cho các nước đồng minh NATO, nhưng không nêu lên nhiều chi tiết. Ông Alexander Nicoll nói rằng mặc dù các nước NATO đều chống hành động của Nga ở Ukraine, nhưng họ không thể đồng ý phải làm gì để chống Nga.

Quan điểm chiến lược của mỗi nước khác nhau tùy theo lịch sử, vị trí quốc gia, khác nhau về quyền lợi chính trị, kinh tế, thương mại và họ cũng có những quan điểm khác biệt đối với thế giới. (H. Võ)