03/12/2019 | 13

Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến sẽ tạo nhiều áp lực lên Canada

Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến sẽ tạo nhiều áp lực lên Canada

Ảnh: Reuters

Tin từ Ottawa.– Hoa Kỳ muốn các đồng minh cấm công ty kỹ thuật Trung Cộng Huawei và gia tăng chi tiêu quân sự. Việc Hoa Kỳ muốn cách ly công ty viễn thông Huawei của Trung Cộng sẽ là một chủ đề chính của cuộc trò chuyện giữa các nhà lãnh đạo của tổ chức NATO trong tuần này.

Vào tuần trước, các viên chức cao cấp của chính quyền tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng “các đồng minh không được lợi ích gì” để cho phép công ty Huawei tham gia mạng không dây 5G của họ. Thông điệp đó được gửi đến Anh Quốc và Canada. Và thông điệp này rất có thể sẽ được tiếp nhận bởi Thủ tướng Justin Trudeau, người khởi hành vào hôm thứ Hai để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 3 và 4 tháng 12 tại Luân Đôn. Chính phủ của ông Trudeau vẫn chưa quyết định có chấp nhận sự tham gia của Huawei vào mạng lưới chưa được thành lập này hay không. Hội nghị thượng đỉnh NATO có thể sẽ chứng kiến Canada bị thử thách trên nhiều mặt trận – trong số đó có lời kêu gọi của Tòa Bạch Ốc đối với Ottawa để đáp ứng tiêu chuẩn 2% tổng sản phẩm quốc nội của liên minh về chi tiêu quốc phòng.

Ngoài ra còn có kế hoạch “Bốn 30s”, một sáng kiến do Hoa Kỳ đưa ra nhằm củng cố khả năng bảo vệ châu Âu của NATO trong trường hợp binh biến với việc bố trí 30 tiểu đoàn binh sĩ, 30 phi đội máy bay và 30 tàu chiến trong vòng 30 ngày. Kế hoạch này sẽ được thực hiện vào năm tới, và sẽ yêu cầu Canada chi thêm tiền để duy trì các lực lượng hiện có ở trạng thái sẵn sàng cao hơn.

Mộc Miên