04/12/2019 | 0

Hội nghị thượng đỉnh NATO chấm dứt thành công mặc cho căng thẳng nội bộ

Hội nghị thượng đỉnh NATO chấm dứt thành công mặc cho căng thẳng nội bộ

Ảnh: Reuters

Tin từ Watford, Anh — Vào thứ tư (ngày 4 tháng 12), các nhà lãnh đạo của Tổ chức Liên PHòng Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tập trung tại một khu nghỉ mát gần London để tham dự hội nghị thượng đỉnh của tổ chức cũng như kỷ niệm 70 năm kể từ ngày thành lập.

Theo Reuters, trước đó vào thứ ba (ngày 3 tháng 12), lãnh đạo các nước đã có một cuộc họp sơ bộ. Tuy nhiên, căng thẳng nội bộ trở nên rõ ràng khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump chỉ trích Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron về bình luận của ông vào tháng trước, đồng thời  mô tả các đồng minh chi tiêu quá ít cho an ninh thế giới là “tội phạm.” Trong khi đó, Tổng Thống Macron vẫn giữ vững lập trường của mình, nói rằng các nhà lãnh đạo phải thảo luận các vấn đề một cách cởi mở và thẳng thắn nếu họ muốn tìm giải pháp. Trước đó, trong một dòng tweet, Tổng Thống Macron đã trực tiếp nói về những thách thức mà NATO phải đối mặt. Tổng Thống Pháp cho biết “NATO phải tìm ra những nguyên tắc căn bản trước khi đầu tư vào an ninh.” Một minh họa rõ ràng về tình trạng căng thẳng tại hội nghị thượng đỉnh đã được quay lại tại cuộc họp sợ bộ vào thứ ba, khi Tổng Thống Macron, Thủ Tướng Anh Boris Johnson, thủ tướng Canada và Hòa Lan nói chuyện với nhau về thời gian kéo quá dài cho buổi họp báo của tổng thống Trump.

Trong đoạn video, Thủ Tướng Canada Justin Trudeau đã đùa cợt nói rằng buổi họp kéo dài hơn 40 phút, làm cho các phụ tá của tổng thống Trump ngủ gục trên sàn nhà”. Tổng thống Trump phản pháo và nói rằng thủ tướng Justin Trudeau là người hai mặt. Sau buổi họp thượng đỉnh chấm dứt vào ngày thứ Tư, tổng thống Trump tỏ ra bực mình, quyết định không tổ chức buổi họp báo cuối cùng, và lên máy bay về lại Hoa Thịnh Đốn sớm hơn lịch trình.

Mộc Miên