28/06/2018 | 0

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga sẽ diễn ra vào ngày 16/07 tại Helsinki Phần Lan

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga sẽ diễn ra vào ngày 16/07 tại Helsinki Phần Lan

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo tin CNN, Tổng Thống Trump tiếp tục nghi ngờ về đánh giá của tình báo của Hoa Kỳ, kết luận Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, trong khi các phụ tá của ông công bố chi tiết về hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa tổng thống Mỹ và Tổng Thống Nga  Putin.

Trong một tin nhắn gởi đi sáng nay, ông Trump viết rằng Nga tiếp tục bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định họ không can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử. Ông tiếp tục đặt câu hỏi tại sao các cơ quan công lực không điều tra về những tác động khác tới cuộc bầu cử, ví dụ như sự gian lận của đối thủ của ông là Hillary Clinton. Ông lại hỏi máy chủ của đảng Dân Chủ đâu rồi, tại sao James Comey của lúc đó và nhân viên FBI của lúc này không nghiêm túc xem xét máy chủ của họ, và tại sao mối quan hệ giữa bà Clinton và người Nga được FBI bỏ qua.

Tin nhắn của của Tổng Thống Trump được gởi đi khoảng nửa giờ trước khi Tòa Bạch Ốc thông báo địa điểm và thời gian của hội nghị thượng đỉnh. Hai lãnh đạo sẽ gặp nhau ở Helsinki, Phần Lan, vào ngày 16 tháng 7, để “thảo luận về quan hệ giữa Mỹ và Nga, cũng như một loạt các vấn đề an ninh quốc gia”.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Nga sẽ diễn ra 4 ngày sau cuộc họp của NATO tại Brussels, Bỉ, mà Tổng Thống Donald Trump dự trù sẽ tham dự và gặp gỡ lãnh đạo của các đồng minh quân sự Hoa Kỳ.

Theo tin CNN, các thành viên NATO lo ngại rằng nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga diễn ra sớm hơn, ông Trump có thể sẽ đồng ý một điều gì đó với ông Putin, và bị buộc phải đi cùng.

Cũng cần nhắc lại, tất cả các cuộc điều tra của chính phủ Hoa Kỳ đều đi đến kết luận là Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử 2016. Cuộc điều tra đang tiếp diễn của ông Robert Mueller chỉ để tìm hiểu liệu ban tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga hay không. (Mai Đức)