29/06/2018 | 0

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga làm Anh, Ukraine lo ngại

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga làm Anh, Ukraine lo ngại

Ảnh: Reuters

Washington DC — Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, tại thành phố Helsinki của Phần Lan, vào ngày 16 tháng 7.

Theo tin Reuters, Helsinki là một một địa điểm rất nổi tiếng về ngoại giao thời kỳ Chiến Tranh Lạnh. Tòa Bạch Ốc và Điện Kremlin cùng một lúc công bố địa điểm và thời gian của hội nghị thượng đỉnh, chỉ một ngày sau khi đại diện hai bên đạt được thỏa thuận về cuộc gặp, sau chuyến thăm Moscow của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Như vậy, ông Trump sẽ gặp ông Putin sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, diễn ra vào ngày 11 và 12 tháng 7, và sau một chuyến thăm Anh Quốc.

Ông Putin sẽ đủ thời gian để tham dự lễ bế mạc giải túc cầu World Cup tại Nga, vào ngày 15 tháng 7. Reuters cho biết ông Trump và ông Putin từng gặp nhau 2 lần bên lề các cuộc họp mặt quốc tế, và tổ chức ít nhất 8 cuộc trò chuyện qua điện thoại. Trong những cuộc trò chuyện, họ thường đưa ra nhận xét tích cực về nhau, và ông Putin thường khen ngợi cách giải quyết cho nền kinh tế Mỹ của ông Trump.

Reuters cũng cho rằng hội nghị thượng đỉnh có thể khiến đồng minh của Hoa Kỳ tức giận. Trong số đó có Anh, là quốc gia luôn tỏ ý muốn cô lập ông Putin. Ukraine cũng là một trong những nước thể hiện sự lo ngại trước thái độ quá thân thiện của ông Trump với ông Putin. (Mai Đức)