06/06/2018 | 0

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn sẽ diễn ra, nhưng tổng Trump hạ thấp kỳ vọng

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn sẽ diễn ra, nhưng tổng Trump hạ thấp kỳ vọng

Ảnh: Reuters

Singapore – Theo Reuters, sau nhiều nỗ lực nối lại cuộc đàm phán quan trọng Mỹ- Bắc Hàn, cuối cùng vào hôm Thứ Ba 6 tháng 6, Tòa Bạch Ốc tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ vẫn diễn ra vào ngày 12 tháng 6 tới. Địa điểm tổ chức hội nghị là khách sạn Capella nằm trên đảo Sentosa, thuộc phía nam Singapore.

Hôm Thứ Hai 4 tháng 6, chính phủ Singapore tuyên bố rằng khu vực trung tâm của nước này sẽ được thắt chặt an ninh hơn từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 6 để bảo đảm cuộc họp diễn ra suôn sẻ và an toàn. Vào hôm Thứ Ba, Tòa Bạch Ốc gửi lời cám ơn đến người dân Singapore vì sự hiếu khách của họ.

Cho đến nay, ông Trump vẫn lạc quan khẳng định rằng cuộc họp sẽ diễn ra tốt đẹp. Mặc dù ban đầu, mong muốn của ông Trump là thuyết phục Bắc Hàn chấp nhận từ bỏ hoàn toàn chương trình nguyên tử. Tuy nhiên, với nhiều khó khăn bất ngờ khi đối phó với Bắc Hàn, Trung Cộng, ông Trump đã hạ thấp kỳ vọng của mình. Ông cho rằng cuộc họp lần này tại Singapore vẫn chưa thể dẫn đến một thỏa thuận tốt đẹp cuối cùng giữa Washington và Bình Nhưỡng, mà chỉ có thể đạt được hiệp định ngừng bắn giữa Bắc và Nam Hàn, giúp chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Ông nói cần thêm một vài cuộc họp sau đó, mới có thể thuyết phục lãnh đạo Kim kết thúc chương trình nguyên tử, và đạt được hiệp ước hòa bình chính thức cho bán đảo Triều Tiên.

Cũng liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ yêu cầu tổng thống Hoa Kỳ cân nhắc những lo lắng về an ninh của Tokyo, trong nỗ lực ký kết thỏa thuận với Kim Jung Un. Các viên chức Nhật nói Washington biết rất rõ quan điểm của Nhật Bản đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Tokyo lo lắng rằng Tổng thống Trump có thể sẽ ký kết một thỏa thuận giúp ông đạt được kết quả tốt trong cuộc bầu cử giữa mùa tháng 11 sắp tới. Thỏa thuận này có thể có lợi cho Hoa Kỳ, nhưng lại khiến Nhật Bản chịu sự đe dọa từ các loại hỏa tiễn có tầm bắn ngắn hơn. Nhật Bản cũng lo ngại tổng thống Trump có thể đồng ý giảm lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại Nam Hàn, biến Nhật Bản thành tiền tuyến chống lại một bán đảo Triều Tiên chịu ảnh hưởng và đe dọa từ Trung Cộng. Ngoài ra, vấn đề công dân bị bắt cóc cũng là một mối quan tâm lớn của Nhật Bản. Thủ tướng Abe mong muốn tổng thống Trump sẽ đề cập đến vấn đề này trong chương trình nghị sự với Kim Jong Un. Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ không viện trợ kinh tế cho Bắc Hàn, trừ khi tất cả vấn đề nêu trên được giải quyết ổn thỏa. (Ngô Bảo)