29/01/2014 | 0

HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH KHỐI CELAC.

HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH KHỐI CELAC.

Havana, Cuba (Reuters)
Hội nghị thượng đỉnh của khối Cộng đồng Châu Mỹ La Tinh và các Nước Caribbean gọi tắt là CELAC lần thứ nhì tại thủ đô Havana đã kết thúc trong ngày hôm qua.
Cuộc họp có tham dự của ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon và những nguyên thủ quan trọng như Tổng thống Dilma Rousseff của Brazil, Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela.
Tổng thống Rousseff đã nói trong cuộc họp rằng các nước trong khối phải liên nhập thị trường nhiều hơn, tạo những dòng chảy đầu tư giữa các nước, CELAC là một dụng cụ mạnh mang các nước lại với nhau và loại bỏ những sự khác biệt.
CELAC là khối các nước thiên tả ở Châu Mỹ La Tinh được thành lập để chống lại ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong vùng.
Tổng thống Cristina Fernandez nói rằng hội nghị Havana đang chia xẻ và phản ảnh tiến trình hội nhập, dù khó khăn hay không, sự liên kết rất cần thiết vì thế giới đang hướng về việc thành lập các khối.
Costa Rica sẽ tạm thời làm chủ tịch khối CELAC để cổ võ thương mại giữa các nước.
Các nhà lãnh đạo khối CELAC cũng thảo luận về hòa bình, nhân quyền, chống nghèo đói.
Họp báo bên lề cuộc họp, ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các nhà lãnh đạo các nước Châu Mỹ La Tinh quan tâm tới các vấn đề nhân quyền, tôn trọng quyền tự do hội họp và không bắt bớ người dân một cách tùy tiện như Cuba.
Trong thời gian họp, Tổng thống Enrique Pena Nieto của Mexico đã trao tặng huân chương Aztec Eagle cho Tổng thống Jose Mujica của Uruguay vì đã làm gia tăng liên hệ giữa 2 nước.
Khối CELAC qui tụ được 33 nước với dân số tổng cộng khoảng 600 triệu người.

Huệ Võ