16/07/2018 | 0

Hội nghị thượng đỉnh Helsinki là một chiến thắng đối với tổng thống Nga Putin

Hội nghị thượng đỉnh Helsinki là một chiến thắng đối với tổng thống Nga Putin

Ảnh: CNN

Moscow,  Nga – Đối với Tổng Thống  Trump, hội nghị thượng đỉnh với Tổng Thống Nga  Putin là nguy cơ trước những phản ứng chính trị ở trong nước và ở ngoại quốc. Tuy nhiên, đối với ông Putin, hội nghị thượng đỉnh này lại là một chiến thắng về địa lý và chính trị.

Bất chấp tình trạng phân cực giữa người Mỹ và đồng minh Tây Phương, từ lâu nay, Điện Kremlin vẫn cố gắng sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh, cam đoan mối quan hệ giữa ông Putin và ông Trump nhờ đó mà tiến triển tốt, ngăn chặn được một vòng xoáy giảm sút mạnh trong mối quan hệ song phương. Trong khi mọi người vẫn chưa đoán được những đột phá lớn sau khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc, trong đó bao gồm các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ, Điện Kremlin xem cuộc gặp này là việc nước Mỹ công nhận Nga là một cường quốc, và lẽ ra Hoa Kỳ phải thực hiện điều này sớm hơn.

David Szakonyi là giáo sư dạy môn khoa học chính trị tại Đại Học George Washington, cho rằng thông điệp của Điện Kremlin là Tổng Thống Hoa Kỳ đang đối xử với người Nga bằng sự tôn trọng mà người Nga xứng đáng với điều đó. Trong khi Nga vẫn đang đấu tranh với các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ, đồng minh của ông Putin nhìn thấy nhiều chuyến thăm gần đây của viên chức các quốc gia Tây Phương, trong đó có phái đoàn các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa.

Thực tế cho thấy thủy triều đang xoay dòng. Trong thời gian vận động tranh cử, rất nhiều lần ông Trump khen ngợi ông Putin là một “thiên tài”. (Mai Đức)