26/06/2022 | 43

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc giữa nguy cơ khủng hoảng toàn cầu

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc giữa nguy cơ khủng hoảng toàn cầu

Tin từ SCHLOSS ELMAU, Đức – Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm Chủ nhật, 26 tháng 6, đã chào mừng các nhà lãnh đạo G7 đến dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày ở Bavaria Alps, khi cuộc chiến ở Ukraine đang gây những hậu quả trên toàn thế giới, từ tình trạng thiếu năng lượng đến khủng hoảng lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong bối cảnh u ám hơn năm ngoái, khi các nhà lãnh đạo Anh Quốc, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ gặp nhau lần đầu tiên kể từ trước đại dịch COVID-19. Hãng tin Reuters cho hay giá năng lượng và lương thực toàn cầu tăng vọt đang ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế sau cuộc xâm lăng Ukraine.

Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ Sáu, 24 tháng 6, vừa khuyến cáo về “cuộc khủng hoảng nạn đói toàn cầu chưa từng có”. Biến đổi khí hậu, một Trung Cộng ngày càng hung hăng và sự trỗi dậy của chủ nghĩa độc tài cũng là những chủ đề có thể xuất hiện trong chương trình nghị sự.

Các nhà lãnh đạo G7 dự trù sẽ tìm cách thành lập mặt trận thống nhất về việc hỗ trợ Ukraine và gây áp lực lên Điện Kremlin – mặc dù họ sẽ muốn tránh các lệnh trừng phạt có thể gây lạm phát và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt.

 

TAGS: g7