17/02/2017 | 1

Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 kéo dài 2 ngày kết thúc tại Bonn

Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 kéo dài 2 ngày kết thúc tại Bonn

Bonn, Germany. (Reuters)- Các ngoại trưởng khối 20 quốc gia phát triển hôm 17/02 đã rời Bonn, sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại thành phố miền Tây nước Đức, và sau cuộc gặp gỡ tân ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson.

Đây cũng là lúc xuất hiện nhiều tin đồn về nội dung các cuộc họp, trong lúc tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vẫn chưa công bố thông điệp khắc hoạ chính sách ngoại giao “Nước Mỹ trên hết”.

Rex Tillerson cho biết đã nhận được thái độ phản ứng khác nhau của các nhà ngoại giao đồng cấp. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh nói rằng nước Anh hoàn toàn không ngờ vực về việc Hoa Kỳ cam kết hợp tác chặt chẽ với các quốc gia đồng minh để giải quyết các cuộc khủng hoảng, sau cuộc họp giữa ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Tillerson.

Trong khi đó, ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault tuyên bố với các ký giả bên lề cuộc họp cho rằng lập trường của Hoa Kỳ trong tiến trình hoà bình tại Trung Đông là đáng băn khoăn và lo ngại. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận sự khẳng định của Tillerson rằng Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên chính sách cấm vận nước Nga vì hành động của họ tại Ukraine, và hứa hẹn chỉ gỡ bỏ nếu hiệp định ngừng bắn Minsk được tuân thủ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 16/02 nói rằng cuộc gặp gỡ với ngoại trưởng Hoa Kỳ chỉ thảo luận về các cuộc xung đột ở Syria, Ukraine, Afghanistan, và không đề cập đến chính sách cấm vận kinh tế nước Nga. (Song Châu)

TAGS: G20