05/06/2014 | 0

Hội nghị thượng đỉnh G-7 Brussels

Hội nghị thượng đỉnh G-7 Brussels

Brussels, Đức. (Reuters) – Nguyên thủ các nước G-7 đang họp ở Brussels trong ngày hôm nay tập trung thảo luận về chính sách kinh tế, thương mại, khí hậu và năng lượng.
Cuộc họp gồm có Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Stephen Harper của Canada, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Ý Matteo Renzi.
Sau vòng thảo luận đầu tiên có sự tham dự của Chủ tịch Cao ủy Liên Âu Jose Manuel Barroso và Chủ tịch Hội đồng Liên Âu Herman van Rompuy, nguyên thủ các nước đã họp song phương. Một trong những vấn đề quan trọng trong cuộc họp thượng đỉnh G-7 là an ninh năng lượng.
Liên Âu đang tùy thuộc vào sự cung cấp của Nga khoảng 1/3 số xăng dầu và dầu khí. Cuộc khủng hoảng Ukraine đã tạo nên căng thẳng giữa Nga và Liên Âu chưa từng có sau Chiến Tranh Lạnh.
Các nhà lãnh đạo Liên Âu muốn tìm các nguồn cung cấp khác để giảm sự tùy thuộc năng lượng với Nga, nhưng điều này cần phải mất thời gian và sẽ phải trả giá cao hơn. Trong các nguồn cung cấp thay thế là mua dầu khí hóa lỏng của Hoa Kỳ.
Qua bản tuyên bố chung trong ngày hôm nay, nguyên thủ các nước G-7 hy vọng sẽ cam kết cải cách tài chánh, tiếp tục phục hồi kinh tế. Trong ngày hôm qua, nguyên thủ các nước G-7 đe dọa sẽ gia tăng cấm vận với Nga nếu Nga không giúp ổn định tình hình Ukraine.
Vụ khủng hoảng đã làm chấm dứt khối G-8 gồm các nước G-7 và Nga. Đây là lần đầu tiên tổng thống Nga không tham dự cuộc họp kể từ năm 1997. (H. Võ)