08/09/2016 | 1

Hội nghị thượng đỉnh Asean bế mạc

Hội nghị thượng đỉnh Asean bế mạc

Viên chăn, Lào. (Reuters) – Các nhà lãnh đạo của các nước Đông Nam Á đã hoàn tất hội nghị thượng đỉnh của khối hôm nay, trong lúc Philippines chính thức nhận chức vụ Chủ tịch luân phiên của ASEAn cho năm 2017.

Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte nói nước ông sẵn sàng cho nhiệm vụ chủ trì của ASEAN. Hiệp hội sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm hoạt động của khối vào năm tới. Ông Duterte nói nhiệm kỳ chủ trì của Phillipines trùng với mốc lịch sử này, và đó cũng sẽ là dịp để cho hiệp hội tạo ra một tiếng nói chung cho 50 năm tới.

Tuyên bố đưa ra vào lúc bế mạc của hội nghị thượng đỉnh ASEAN đã không đả động tới phán quyết của tòa trọng tài Hague về đòi hỏi chủ quyền của Trung Cộng ở biển Đông. Tuy nhiên thủ tướng Nhật và Tổng thống Obama đã nhắc đến phán quyết của tòa Hague trong các phát biểu của 2 ông, kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ với phán quyết.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á do Singapoe, Philippines, Malayisa, Indonesia và Thái Lan thành lập vào năm 1967. Hiệp hội giờ đây đã mở rộng và bao gồm 10 quốc gia với tổng số GDP là 2 ngàn 500 tỷ đô la. (Lê Hoàng)