07/11/2017 | 1

Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra trong tình hình báo động về mưa lũ tại Đà Nẵng

Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra trong tình hình báo động về mưa lũ tại Đà Nẵng

(Ảnh: FB Việt Tân)

Ngay vào lúc tuần lễ hội nghị APEC 2017 chính thức khai mạc tại Đà Nẵng, cơn bão lịch sử số 12 tiếp tục đe dọa mạng sống của người dân Việt Nam, và tình hình an toàn của kỳ hội nghị quan trọng này, với sự tham dự của những lãnh đạo thế giới đến từ Mỹ, Nga, Trung Cộng, Nhật…

Hôm nay truyền thông địa phương dẫn tin từ giới chức thẩm quyền Cộng sản Việt Nam cho biết, số người thiệt mạng vì bão đổ bộ miền trung Việt Nam gây ngập lụt, lở đất khắp nơi tăng lên 89 chưa kể 18 người mất tích.

Hiện nay, nhiều địa phương ngập lụt, vỡ đê. Quốc lộ 1A bị chia cắt nhiều nơi, khiến giao thông bị đình trệ. Tuyến đường sắt Bắc – Nam cũng bị dừng tàu. Hình ảnh những du khách ở Hội An buộc phải lội nước, dùng thuyền để di tản tràn đầy các trang mạng.

Ngay tại Đà Nẵng, nhiều con đường cũng bị ngập nặng, gây trở ngại lớn cho việc đi lại của các đoàn khách quốc tế dự Hội nghị APEC 2107.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã tuyên bố hôm 5 tháng 11 rằng: “…Chúng ta đang phải đối mặt với hiểm họa nguy hiểm, có thể lớn nhất từ trước đến nay trên toàn tuyến khi cả hồ và sông đều đầy…”. Ông Nguyễn Xuân Cường lo ngại những hồ đã đầy nước nếu bị vỡ  sẽ là thảm họa!

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi Nguyễn Văn Tỉnh đã nói đến viễn cảnh u ám này, yêu cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.  Làm sao phải di tản những yếu nhân,  phái đoàn nước ngoài ra khỏi các tòa nhà ở vùng hạ lưu, trong trường hợp các hồ chứa nước thượng nguồn quá tải bị sạt lở, gây lũ tràn về Đà Nẵng.

Điều này lại càng có khả năng trở thành hiện thực hơn, khi dự báo thời tiết trong cả tuần APEC 2017 tại Đà Nẵng sẽ liên tục mưa. Lượng mưa lớn như vậy sẽ làm tình trạng ngập lụt thêm nặng nề, với các hậu quả tàn phá khó lường.

Chính quyền CSVN đã điều động một lực lượng lớn với hàng chục nghìn người đến Đà Nẵng, nhằm đối phó với những tình huống thiên tai khẩn cấp.

Chưa bao giờ chính quyền CSVN lại phải đối phó với một tình huống hiểm nghèo như thế này, trong vai trò chủ nhà của một hội nghị quốc tế quan trọng vào bậc nhất của khu vực.

Đoàn Hưng / SBTN

TAGS: apec