04/11/2015 | 0

Hội nghị quốc phòng ASEAN không ra được tuyên bố chung

Hội nghị quốc phòng ASEAN không ra được tuyên bố chung

Theo Reuters, trong suốt 2 ngày 3 và 4 tháng 11 ở Kuala Lumpur – Malaysia giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các đoàn từ 8 quốc gia đối tác, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Cộng, đã hủy bỏ kế hoạch ra tuyên bố chung. Nguyên nhân là do Trung Cộng quyết liệt phản đối việc đưa quan ngại về vấn đề Biển Đông vào tuyên bố chung. AFP dẫn lời một viên chức Hoa Kỳ dấu tên cho biết, Trung Cộng đã vận động hành lang để các nước không đưa những tài liệu bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông vào tuyên bố chung của hội nghị. Điều này cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ ASEAN, khi một số nước thành viên cho rằng việc đưa tình hình căng thẳng trên Biển Đông vào thông cáo là không phù hợp. Hoa Kỳ và Nhật muốn đưa vấn đề Biển Đông vào tuyên bố chung, nhưng Bắc Kinh bày tỏ thái độ rõ ràng rằng họ không muốn thảo luận vấn đề Biển Đông tại hội nghị này.

Dự thảo tuyên bố chung do nước chủ nhà Malaysia soạn thảo không đề cập vấn đề Biển Đông mà tập trung vào nội dung chống khủng bố và hợp tác an ninh khu vực. Các nguồn tin ở Kuala Lumpur cho biết Nhật đã yêu cầu Malaysia phải sửa đổi dự thảo và nhắc đến vấn đề Biển Đông.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng diễn ra khoảng một tuần sau khi hải quân Hoa Kỳ khai triển tàu khu trục USS Lassen tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh một số đảo nhân tạo Trung Cộng xây trái phép trên Biển Đông. Có mặt ở Kuala Lumpur hôm 3 tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter tuyên bố với người đồng cấp Trung Cộng Thường Vạn Toàn rằng hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra trên Biển Đông.

Thanh Lan / SBTN