26/04/2018 | 0

Hội nghị Liên Triều mở đường cho cuộc họp giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn

Hội nghị Liên Triều mở đường cho cuộc họp giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn

Goyang, Nam Hàn. (Reuters) – Hội nghị liên Triều diễn ra vào Thứ Sáu 27 tháng 4, sẽ thiết lập các bước chuẩn bị cho cuộc họp giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, một sự kiện đang được kỳ vọng sẽ mở đường cho việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump, trong cuộc phỏng vấn với hãng Fox News vào thứ Năm, cho biết Giám đốc CIA Mike Pompeo đã gặp Chủ Tịch Kim khoảng hơn 1 giờ, trong chuyến công du bí mật đến Bình Nhưỡng vào tháng trước. Ông Trump nói, vấn đề Bắc Hàn đang diễn tiến rất tốt. Bình Nhưỡng đồng ý từ bỏ mọi thứ, ngừng nghiên cứu hỏa tiễn, đóng cửa khu thử nghiệm hạt nhân, ngay trước cả khi Hoa Kỳ yêu cầu. Tuy nhiên, ông Trump vẫn nhắc lại rằng cuộc gặp với Bắc Hàn vẫn có thể sẽ không diễn ra, hoặc có thể sẽ không có kết quả như ý.

Các chuyên gia ngoại giao trong tuần này cảnh báo rằng, bản thân hội nghị thượng đỉnh lần này là một sự kiện có thể làm thay đổi cán cân chính trị trong khu vực. Do đó có thể đem lại các kết quả không thể đoán trước cho các đối tác liên quan. Giới chuyên gia cho rằng, với phong cách hành động độc đoán, Tổng Thống Trump có thể sẽ theo đuổi một chính sách an ninh ưu tiên có lợi cho Hoa Kỳ. Theo các chuyên gia, do ông Trump đang cần một lợi thế cho cuộc bầu cử vào tháng 11, ông có thể sẽ chọn các hướng đi dễ dàng, ví dụ như thỏa thuận nhanh chóng với Bắc Hàn về việc giải trừ các hỏa tiễn liên lục địa, và không nhắc tới các hỏa tiễn tầm trung hoặc các vũ khí thông thường, vốn có thể đe dọa Nam Hàn và Nhật. (Ngô Bảo)