12/09/2018 | 4

Hội Nghị Hành Động Khí Hậu Toàn Cầu khai mạc tại San Francisco

Hội Nghị Hành Động Khí Hậu Toàn Cầu khai mạc tại San Francisco

Ảnh: REUTERS/Stephane Mahe

San Francisco, California – Hội nghị hành động khí hậu toàn cầu GCAS đã khai mạc tại San Francisco vào Thứ Tư 12 tháng 9, với sự tham dự của hàng ngàn nhà khoa học, các lãnh đạo thương nghiệp, các nhà hoạt động, nghệ sĩ, và chính trị gia, từ hơn 100 quốc gia.

Hội nghị sẽ diễn ra trong 3 ngày, với các cuộc thảo luận tập trung vào tình trạng tăng nhiệt toàn cầu. Không có viên chức nào trong chính phủ Trump tham dự hội nghị.

 Hội nghị GCAS được tổ chức bởi Thống Đốc Jerry Brown, như một sự chỉ trích công khai nhắm vào Tổng Thống Trump, người đã rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp ước khí hậu Paris vào năm ngoái. Trước đó vào Thứ Ba, Thống Đốc Brown cũng chỉ trích việc Tòa Bạch Ốc đề nghị giảm nhẹ các quy định kiểm soát đối với khí methane, một trong các loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Thống Đốc Brown là người rất quan tâm môi trường và đã ban hành nhiều chính sách chống tình trạng tăng nhiệt toàn cầu, trong suốt gần 8 năm nhậm chức của ông. Mục tiêu của hội nghị GCAS là nhằm khuyến khích các chính quyền khu vực và địa phương tham gia nỗ lực cắt giảm khí thải.

Gần 4,500 người sẽ tham dự hội nghị GCAS, bao gồm cả các nhân vật nổi tiếng như cựu Phó Tổng Thống Al Gore, các cựu Ngoại Trưởng George Shultz và John Kerry, và cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg. Ngoài ra, hội nghị còn có sự hiện diện của nhiều thị trưởng và thống đốc trên khắp Hoa Kỳ, cùng các nhà lập pháp từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Trung Cộng, Brazil, và Đức.

Tại GCAS, đại diện các thành phố, các tiểu bang, và các ngành thương nghiệp, sẽ trình bày ý tưởng về những điều có thể làm để giảm khí thải carbon, và đặt ra mục tiêu hành động để bảo vệ môi trường. (Ngô Bảo)