30/11/2014 | 3

Hội nghị hạn chế khí thải hô hào các nước đóng góp tài chính

Hội nghị hạn chế khí thải hô hào các nước đóng góp tài chính

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Trước kỳ họp của Liên Hiệp Quốc tại Peru trong tuần này, chính phủ Tây Ban Nha cam kết sẽ góp 120 triệu euros, tương đương 150 triệu Mỹ Kim để giúp các quốc gia nghèo đối phó với tình trạng trái đất ấm dần, trong tổng số 10 tỉ Mỹ Kim theo mục tiêu của Liên Hiệp Quốc.

Quỹ Khí hậu Xanh, viết tắt là GCF hôm thứ Sáu 28 tháng 11 cũng cam kết sẽ đóng góp 9.7 tỉ Mỹ Kim của 22 quốc gia thành viên, nhưng nói rằng đó là con số quá nhỏ bé so với mục tiêu của Liên Hiệp Quốc là 15 tỉ Mỹ Kim theo đòi hỏi của các quốc gia phát triển cho tài khoá đầu tiên. Còn Canada hồi tuần rồi hứa hẹn góp một ngân khoản 300 triệu đô la Canada, tương đương 260 triệu Mỹ Kim sau cuộc họp gây quỹ tại Bá Linh. Hoa Kỳ vẫn là nhà tài trợ lớn nhất, lên tới 3 tỉ Mỹ Kim, rồi kế đến là Nhật Bản với 1.5 tỉ Mỹ Kim. Vào ngày mai, 1 tháng 12, khoảng 200 đại diện các quốc gia sẽ gặp nhau tại Lima để thảo luận về một thoả thuận mới để hạn chế khí thải, đã được thông qua tại một hội nghị ở Paris hồi năm rồi. Sự cam kết của Hoa Lục, Hoa Kỳ và Liên Âu trong những tuần lễ qua đã mang lại những viễn ảnh lạc quan cho sự thoả thuận cắt giảm khí thải, mặc dù các chỉ tiêu được hứa hẹn, hãy còn quá thấp so với đòi hỏi của Liên Hiệp Quốc để nhằm làm giảm sức nóng của quả địa cầu, nạn hạn hán và mực nước biển tăng cao khắp hành tinh.

Jan Kowalzig của Tổ chức viện trợ để phát triển Oxfam nói rằng, các nước giàu cần phải làm nhiều hơn để giữ lời hứa đã được đưa ra cách nay 5 năm là tăng sự đóng góp tài chính, từ khu vực công cộng lẫn tư nhân, lên 100 tỉ Mỹ Kim một năm vào năm 2020. Một phúc trình mới nhất của Liên Hiệp Quốc nói rằng, các chính phủ đóng góp tài chính để giúp kiểm soát sự thay đổi khí hậu nhưng cũng phải cắt giảm lượng khí thải xuống còn bằng số không vào năm 2100 để hạn chế nguy cơ làm cho tình hình tồi tệ hơn xảy ra quá nhanh. Một phúc trình của Liên Hiệp Quốc dài 40 trang, với 5,000 trang liệt kê các công việc chi tiết do 800 nhà khoa học góp phần soạn thảo đã được phát hành từ tháng Chín, năm 2013 nói rằng, tình trạng ấm lên của trái đất đang gây ra sức nóng thiêu đốt, lũ lụt, oxyt hoá các đại dương và làm cho mực nước biển tăng cao.

Bản phúc trình này, nếu được đại diện 120 quốc gia thông qua trong tuần sẽ trở thành cẩm nang của 200 quốc gia cùng thoả thuận thi hành các điều kiện của Liên Hiệp Quốc đưa ra tại Paris vào cuối năm 2015 tới đây. (Song Châu)