10/06/2018 | 1

Hội nghị G7 kết thúc hỗn loạn, Hội Nghị TỔ CHức Hợp Tác Thượng Hải thành công tốt đẹp

Hội nghị G7 kết thúc hỗn loạn, Hội Nghị TỔ CHức Hợp Tác Thượng Hải thành công tốt đẹp

Ảnh: Reuters

Thanh Đảo, Trung Cộng.- Hôm nay 10 tháng 6 tại Thanh Đảo, Tổ CHức Hợp Tác Thượng Hải do Trung Cộng cầm đầu đã kết thúc trong không khí hứa hẹn, với  triển vọng phát triển khu vực Trung Á, trái ngược với hình ảnh buổi bế mạc hỗn loạn của khối G7.

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đọc diễn văn khai mạc hoan nghênh vai trò của Ấn Độ và Pakistan tại khối này. Ông Tập Cận Bình hoan nghênh thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain, gọi sự hiện diện của họ có ý nghĩa mạnh mẽ trong bài diễn văn khai mạc hội nghị .

Hồi năm ngoái, hai quốc gia Ấn Độ và Pakistan chính thức gia nhập và trở thành thành viên đầy đủ của Tổ CHức Hợp Tác Thượng Hải. Các chuyên viên phân tích thời sự cho rằng sự kiện trên là thách thức lớn đối với trật tự thế giới do Tây phương cầm đầu. Đồng thời cho thấy vai trò của Trung Cộng và Nga mạnh mẽ hơn ở Trung Á  qua Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải, có sự tham dự của Kazakhstan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, và Tajikistan. Tổ chức này được thành lập năm 2001, thoạt tiên nhằm mục đích giải quyết những vấn đề tranh chấp biên giới, chống chủ nghĩa khủng bố , và ngấm ngầm đối phó với sự gia tăng ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại Trung Á, sau vụ xâm chiếm Afghanistan.

Trong những năm gần đây, Trung Cộng đã bành trướng ưu thế trong lĩnh vực kinh tế bằng việc thi hành sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường trị giá hàng ngàn tỉ Mỹ kim. (Mộc Miên)