10/01/2018 | 0

Hội Nghị Diễn Đàn Hợp Tác Mekong-Lan thương khai mạc ở Phnom Penh

Hội Nghị Diễn Đàn Hợp Tác Mekong-Lan thương khai mạc ở Phnom Penh

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia dọc theo sông Mekiong tụ họp tại thủ đô Phnom Penh của Cambodia hôm Thứ Tư 10 tháng 1, giữa lúc Trung Cộng thúc đẩy việc xây thêm đập thủy điện.

Hội nghị Diễn Đàn Hợp Tác Mekong-Lan Thương, gọi tắt LMC, do Thủ tướng Cambodia Hun Sen và Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường đồng chủ tọa, có mặt các nhà lãnh đạo từ Thái Lan, Lào, Việt Nam và Myanmar. Diễn đàn này được xem là đối thủ của Ủy Hội Sông Mekong đã có từ hơn 60 năm qua, nhưng không bao gồm Trung Cộng và Myanmar. Thay vì bảo vệ các hệ sinh thái dọc theo sông Mekong, LMC do Trung Cộng thành lập năm 2015 đặt nặng việc thúc đẩy phát triển các công trình dọc theo dòng sông, với chiêu bài nâng cao phẩm chất đời sống cho hàng triệu cư dân trong tiểu vùng Mekong.

Giới phân tích cho rằng sông Mekong có thể là một nguồn gây căng thẳng khác nữa trong khu vực, do những dự án thủy điện ngày càng nhiều, làm dấy lên những mối lo ngại về thiệt hại môi sinh. Việt Nam, quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng trên Biển Đông, đặc biệt đứng trước những tác động nguy hại ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long do các đập thủy điện.

Trung cộng đã xây 8 đập thủy điện trên sông Mekong từ thập niên 1990 và đang xây hoặc chuẩn bị xây thêm hơn một chục đập nữa. Lào là nơi đặt hầu hết các đập mới sắp xây. Trung Cộng cũng đang vận động để nạo vét nhiều đoạn hoặc nhánh sông để các tàu hàng lớn có thể đi qua. Các nhà môi trường học đã cảnh cáo điều này có thể mang lại những hậu quả tai hại cho hệ sinh thái.

Huy Lam / SBTN