01/10/2015 | 0

Hội nghị đàm phán TPP khai mạc tại Atlanta

Hội nghị đàm phán TPP khai mạc tại Atlanta

Trọng tâm chương trình của hội nghị kéo dài hai ngày này là tìm cách thu hẹp các bất đồng trong một loạt vấn đề then chốt, vốn đã khiến vòng đàm phán cấp bộ trưởng mới nhất diễn ra cuối tháng 7 tại Hawaii không đạt được thỏa thuận cuối cùng. Đó là việc Hoa Kỳ hạn chế nhập cảng một số bộ phận xe hơi từ Nhật Bản, vấn đề Hoa Kỳ và Canada mở cửa thị trường đối với các sản phẩm bơ sữa của New Zealand, và thời gian bảo vệ độc quyền đối với mặt hàng dược phẩm thế hệ mới.

Khi được hỏi về khả năng đạt được thỏa thuận cuối cùng tại vòng đàm phán này, một viên chức giấu tên của Hoa Kỳ bày tỏ hy vọng các bên sẽ vượt qua được khác biệt và hoàn tất tiến trình đàm phán. Thủ tướng New Zealand John Key cho rằng cuộc gặp của các nhà lãnh đạo các nước tham gia đàm phán TPP tại Hội nghị cao cấp Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương vào trung tuần tháng 11 tới ở Philippines có lẽ là cơ hội cuối cùng để đạt được TPP trong năm 2015.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam. Các nước này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thoả thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra vào cuối năm 2013. Ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Thanh Lan / SBTN