Hội Nghị Đa Sắc Tộc-Đa Tôn Giáo Việt Nam đầu tiên tại Quốc Hội Hoa Kỳ

Hội Nghị Đa Sắc Tộc-Đa Tôn Giáo Việt Nam đầu tiên tại Quốc Hội Hoa Kỳ

Quang cảnh Hội nghị Đa Sắc tộc-Đa Tôn giáo diễn ra trước tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ vào sáng ngày 28/09/18. (Anhr: RFA)

Hội Nghị Đa Sắc Tộc – Đa Tôn Giáo Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Quốc Hội Hoa Kỳ (Washington DC), để vận động cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam.

Theo tường thuật của Đài Á Châu Tự Do, hội nghị diễn ra hôm Thứ Sáu 28/09, với sự tham dự của các đại diện cộng đồng người Việt hải ngoại, với khoảng hơn 200 người đến từ các tiểu bang của nước Mỹ, Canada, Pháp và Úc Châu. Họ đại diện cho 32 sắc tộc và 5 tôn giáo ở Việt Nam. Mục sư Nguyễn Công Chính, một cựu tù nhân lương tâm bị nhà cầm quyền CSVN trục xuất khỏi Việt Nam, đọc bài diễn văn khai mạc hội nghị. Những người tham dự hội nghị có chương trình gặp gỡ với các vị dân biểu Hoa Kỳ để trình bày tình trạng các sắc tộc và tổ chức tôn giáo ở Việt Nam bị đàn áp. Họ kêu gọi Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo CPC.

Được biết đại sứ nhân quyền Liên Hiệp Quốc Pricess Maria Amor có mặt tại hội nghị này. Bà nói với những người tham dự Hội Nghị Đa Sắc Tộc – Đa Tôn Giáo rằng, mọi người đều có quyền lựa chọn tôn giáo cho mình và thực hành các quyền con người. Bà Amor lưu ý rằng tự do tôn giáo xác nhận tự do của con người. Bên cạnh chương trình tại Quốc Hội Hoa Kỳ, phái đoàn người Việt tham dự hội nghị còn thực hiện cuộc diễn hành đến Toà Bạch Ốc với khẩu hiệu “Vì hòa bình, tự do, công lý cho Việt Nam”.

Huy Lam / SBTN