04/06/2014 | 1

Hội nghị bộ trưởng quốc phòng Nato

Hội nghị bộ trưởng quốc phòng Nato

Brussels, Belgium. (Reuters) – Bộ trưởng quốc phòng 28 nước NATO đã họp ở Brussels để đưa ra những biện pháp lâu dài đối phó với Nga. Trong 3 tháng qua, NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tăng phi cơ, tàu chiến tới các nước Đông Âu, nhưng tuyên bố sẽ không can thiệp quân sự ở Ukraine.
Ba Lan đã kêu gọi NATO đóng quân lâu dài trên lãnh thổ để đề phòng Nga, Moscow nói rằng hoạt động của NATO đã vi phạm hiệp ước giữa Nga và NATO năm 1997.
Chỉ huy trưởng quân đội NATO là Tướng Không quân Hoa Kỳ Philip Breedlove đã tuyên bố trong tháng trước là NATO đang nghiên cứu chương trình đóng quân vĩnh viễn ở Đông Âu.
Nhưng nhiều nước NATO nói rằng đóng một số quân lớn ở Đông Âu sẽ rất tốn kém và không cần thiết phải khiêu khích Nga. Các nước này nói rằng cách tốt nhất là bố trí sẵn ở Đông Âu những phương tiện quốc phòng tân tiến và có thể nhanh chóng đưa quân nhân tới nơi trong trường hợp cần thiết.
Cuộc họp diễn ra trong lúc Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ yêu cầu quốc hội chấp thuận Sáng Kiến Tái Bảo Đảm Âu Châu với ngân sách 1 tỷ mỹ kim để tăng cường sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trên lục địa Âu Châu.
Sau cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008, các nước NATO đã giảm ngân sách quốc phòng và Hoa Kỳ đang muốn bù đắp vào khoản thiếu hụt này. (H. Võ)