Đang tải...
29/07/2018 | 0

Hội nghị bộ trưởng nông nghiệp G20 chỉ trích bảo hộ thương mại

Hội nghị bộ trưởng nông nghiệp G20 chỉ trích bảo hộ thương mại

Ảnh: Reuters

Buenos Aires, Argentina – Trong một tuyên bố chung vào hôm Thứ Bảy 28 tháng 7, bộ trưởng nông nghiệp các nước thuộc Nhóm Các Nền Kinh Tế Phát Triển (G20) đã chỉ trích bảo hộ thương mại, đồng thời cam kết sẽ cải cách các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tuy nhiên, các bộ trưởng không cho biết chi tiết về các biện pháp mà họ đề cập đến trong tuyên bố chung. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng làm rung chuyển thị trường nông nghiệp. Tại hội nghị, Bộ Trưởng Nông nghiệp Đức Julia Kloeckner nhấn mạnh rằng, việc những nước không tuân theo quy định của WTO và cố gắng đạt được lợi ích từ bảo hộ thương mại chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều sự trả đũa về thuế.

Từ đầu năm nay, chính quyền Trump đã gia tăng thuế nhập cảng đối với hàng hóa Trung Cộng cũng như thép và nhôm từ Liên minh châu Âu, Canada và Mexico. Để đáp trả, Trung Cộng và các đối tác thương mại hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã đặt mức thuế trả đũa lên nông dân Hoa Kỳ. Theo tính toán, chỉ riêng mức thuế của Trung Cộng cũng đã khiến nông dân Hoa Kỳ chịu mức thiệt hại 11 tỷ mỹ kim.

Hồi tuần trước, Chính phủ ông Trump cho biết sẽ chi trả 12 tỷ Mỹ Kim nhằm giúp nông dân vượt qua khó khăn khi cuộc chiến thương mại vẫn đang tiếp diễn. Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue cho biết, khoảng 8 tỷ mỹ kim tiền mặt sẽ được hỗ trợ trực tiếp cho nông dân vào cuối tháng 9.

Để tránh gia tăng căng thẳng thương mại, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã ký một thỏa thuận bất ngờ vào hôm Thứ Tư 25 tháng 7. Sau hội nghị, ông Trump cho biết Liên Minh Châu Âu (EU) sẽ mua “rất nhiều” đậu nành của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mặc dù quan hệ thương mại giữa hai bên dường như đã cải thiện, vẫn không có gì bảo đảm rằng EU sẽ nhập cảng lượng đậu nành mà Washington mong đợi. (Mộc Miên)

TAGS: G20
Loading...