16/07/2016 | 0

Hội nghị ASEM mặc niệm 1 phút cho nạn nhân Nice

Hội nghị ASEM mặc niệm 1 phút cho nạn nhân Nice

Ulaanbaatar, Mông Cổ. (Reuters) – Hôm qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các viên chức Liên minh châu Âu có mặt tại thủ đô Ulaanbaatar, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu, gọi tắt là ASEM.

Video cho thấy chính khách cũng như quan khách thích thú theo dõi những màn biểu diễn cổ truyền Mông Cổ trong ngày khai mạc. Những tiết mục văn nghệ này là một phần của lễ hội Naadam, không chỉ giúp vui cho các nhà chính trị mà còn để tưởng niệm các nạn nhân trong cuộc tấn công xe tải ở Nice. Tổng thống Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj dẫn dắt mọi người thực hiện nghi thức một phút mặc niệm để vinh danh 84 nạn nhân, trong thảm kịch mà Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi là cuộc tấn công khủng bố.

Lễ hội Naadam tập trung vào 3 môn thể thao của nam giới, gồm đua ngựa, đấu vật và bắn cung. Những môn này được lưu truyền qua nhiều thế kỷ, được xem là phần không thể thiếu của những người có cuộc sống du canh du cư.

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEM có 28 nước thành viên của Liên minh châu Âu, và 21 quốc gia ở châu Á. Nội dung hội nghị thượng đỉnh lần này không chỉ nhắm vào phán quyết mới nhất của Tòa án Trọng tài Hague, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông, mà còn thảo luận việc chống lại chủ nghĩa khủng bố, sau cuộc tấn công ở Nice. (Mai Đức)