17/02/2019 | 1

Hội nghị An ninh Munich sẽ tập trung bàn về Iran và Trung Đông

Hội nghị An ninh Munich sẽ tập trung bàn về Iran và Trung Đông

Ảnh: The Straits Times

Munich, Đức — Theo tin từ hãng thông tấn DPA, xung đột Iran và Trung Đông sẽ là các vấn đề đứng đầu chương trình nghị sự tại Hội nghị An ninh Munich vào Chủ Nhật (17 tháng 2), và bài phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif sẽ là tâm điểm hội nghị. Theo dự kiến, ông Zarif sẽ phải đáp trả những nỗ lực của Washington nhằm củng cố một liên minh mới chống lại đất nước của ông, sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử năm 2015 với Iran.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran lại một lần nữa bùng phát sau bài phát biểu của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence vào thứ Bảy. Trong bài phát biểu của mình, ông Pence tái khẳng định quan điểm của Washington rằng Iran đang chuẩn bị kế hoạch cho một “thảm họa diệt chủng Holocaust” mới, đồng thời kêu gọi các đồng minh châu Âu của Washington hãy tiếp bước Hoa Kỳ và rút khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Ông Zarif đã mô tả các cáo buộc về một cuộc diệt chủng “Holocaust mới” là quá lố, đồng thời khẳng định với tạp chí Spiegel của Đức rằng, ngay cả Phó Tổng Thống Hoa Kỳ cũng không được phép khai thác vấn đề Holocaust cho mục đích riêng của họ.

Hai kẻ thù khác của Iran là Do Thái và Saudi Arabia sẽ không xuất hiện tại hội nghị vào Chủ Nhật, khi người đại diện của hai nước là Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubair không tham gia sự kiện.

Theo dự kiến, Hội nghị An ninh Munich sẽ kết thúc sau một cuộc thảo luận về cuộc nội chiến ở Syria. (Mộc Miên)