05/10/2013 | 1

HỘI NGHỊ 8 VÀ UY TÍN TỔNG BÍ THƯ

HỘI NGHỊ 8 VÀ UY TÍN TỔNG BÍ THƯ

TIN HÀ NỘI – Một đảng viên lão thành cho rằng người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam đã mất uy tín và nên từ chức. Ban Chấp hành Trung ương Đảng hiện đang họp toàn thể lần thứ 8 tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để bàn về các vấn đề như sửa Hiến pháp, tình hình kinh tế-xã hội, cải cách giáo dục và chuẩn bị cho đại hội lần sau của Đảng. Ông tổng bí thư đã hai lần thất bại tại hai kỳ Hội nghị Trung ương liên tiếp khi các đề xuất của ông đưa ra đều bị đa số các ủy viên Trung ương bác bỏ. Đây là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bình luận về vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu ủy viên trung ương, nói rằng điều này chứng tỏ tổng bí thư không được Trung ương tín nhiệm bao nhiêu. ông Vĩnh nói : “Nếu tôi ở trường hợp ông Nguyễn Phú Trọng thì tôi xin với Trung ương từ chức”. Ông Vĩnh cũng chỉ trích ông Trọng là không nói đúng sự thật về tình hình đất nước khi ông bày tỏ thái độ lạc quan trong buổi tiếp xúc cử tri mới đây ở Hà Nội. Trong khi kinh tế đã sa sút nghiêm trọng…Đất nước đã tụt hậu xa so với các nước xung quanh. Khó khăn đầy rẫy. Theo ông thì có thể Trung ương Đảng sẽ bàn về đổi mới kinh tế nhưng không biết đến mức nào.

Về cải cách chính trị, ông Vĩnh cho rằng Trung ương sẽ không bàn đổi mới chính trị đâu. Trong chương trình thì hội nghị Trung ương cũng bàn thảo về Dự thảo Hiến pháp sửa đổi, vốn giữ nguyên những nội dung về chế độ chính trị của Đảng, trước khi đưa ra Quốc hội thông qua trong phiên họp vào cuối tháng này. Điều ông Vĩnh quan ngại là Trung ương Đảng phải có biện pháp gì hữu hiệu chứ không phải là ra một nghị quyết rồi cuối cùng không đi đến đâu. Ông Vĩnh nói thêm: Từ trước đến giờ Đảng đề ra những nghị quyết nhưng cuối cùng đều không thực hiện được hoặc thực hiện ngược lại. Do đó không có hy vọng gì về việc Hội nghị 8 lần này sẽ có tác động tích cực gì đối với tình hình đất nước.