08/05/2016 | 0

Hội Nghề Cá yêu cầu truy tìm thủ phạm đâm chìm tàu cá ở Hoàng Sa

Hội Nghề Cá yêu cầu truy tìm thủ phạm đâm chìm tàu cá ở Hoàng Sa

Hội Nghề Cá Việt Nam vừa đề nghị cơ quan hữu trách truy tìm chiếc tàu nước ngoài đã đâm chìm một tàu cá chở 34 ngư dân Quảng Nam trong vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, nơi chỉ có Việt Nam và Trung Cộng tuyên bố chủ quyền.

Truyền thông trong nước hôm nay cho biết Hội Nghề Cá đã có văn bản gửi lên Văn Phòng Chính Phủ, Bộ Nông Nghiệp và Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam, lên án và phản đối hành động vô nhân đạo, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, gây thiệt hại lớn tài sản của ngư dân đang khai thác thủy sản trên biển. Hội Nghề Cá cũng đề nghị cơ quan hữu trách của Việt Nam truy tìm tàu nước ngoài đã đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Nam và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trước đó, vào đêm Thứ Ba ngày 3 tháng 5, tàu của ngư dân Phạm Phú Thành 50 tuổi, ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, bị một tàu nước ngoài bằng vỏ thép đâm chìm. Trên tàu lúc này chỉ có ông Thành cùng 2 thuyền viên. Các thuyền viên khác đã lên những chiếc thuyền thúng đi câu mực. Khoảng 10 phút sau khi bị đâm, tàu chìm hẳn chỉ còn nổi giàn đèn mực, cả 3 người bám trên đó, chờ các thuyền viên khác chèo thuyền thúng về. Hai tiếng sau, chiếc thuyền thúng đầu tiên mới đến được vị trí tàu chìm để cứu cả 3 ngư dân. Đến khoảng 9 giờ sáng, tàu cá của ông Phạm Phú Trung đánh bắt gần đó trông thấy chiếc 31 chiếc thuyền thúng dập dềnh trên biển nên đến vớt, đưa tất cả 34 ngư dân lên tàu trở về đất liền.

Huy Lam / SBTN