21/07/2017 | 1

Hội Nghề Cá Việt Nam yêu cầu dừng khẩn cấp việc đổ bùn xuống biển Bình Thuận

Hội Nghề Cá Việt Nam yêu cầu dừng khẩn cấp việc đổ bùn xuống biển Bình Thuận

Ảnh: Thanh Niên

Hội Nghề Cá Việt Nam vừa yêu cầu nhà cầm quyền CSVN tạm dừng khẩn cấp dự án đổ bùn xuống biển ngoài khơi tỉnh Bình Thuận.

Báo Thanh Niên hôm Thứ Sáu 20/07 dẫn lời tiến sĩ Nguyễn Việt Thắng- chủ tịch Hội Nghề Cá Việt Nam- cho biết hội đã gửi văn bản hôm 13 tháng 7 tới văn phòng chính phủ CSVN, ban tuyên giáo trung ương, bộ tài nguyên và môi trường, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, để bày tỏ quan điểm đối với việc cấp phép cho doanh nghiệp đổ 1 triệu mét khối bùn đất xuống vùng biển Bình Thuận.

Theo Hội Nghề Cá Việt Nam, vùng biển ven bờ Bình Thuận có sản lượng thủy sản cao hơn nhiều lần vùng biển khác. Đây là một trong hai nơi đang cung cấp tôm hùm giống tự nhiên cho các tỉnh có nghề nuôi tôm hùm, với doanh thu hàng tỉ Mỹ kim và cung cấp việc làm cho hàng chục ngàn người. Hội Nghề Cá Việt Nam cũng cho rằng cần làm rõ tính pháp lý của giấy phép  và trách nhiệm của cơ quan cấp phép. Bởi vì việc đổ chất thải ra biển là hoạt động không được khuyến khích theo thông lệ quốc tế.

Trong một diễn biến khác có liên quan, truyền thông trong nước ghi nhận thêm hai nhà khoa học bị mạo danh trong hồ sơ dự án đổ bùn xuống biển. Ngoài tiến sĩ Nguyễn Tác An, còn có hai trường hợp khác là thạc sĩ môi trường Nguyễn Ngọc Bảo Trâm và thạc sĩ công trình biển Lê Thị Vân Linh vừa lên tiếng xác nhận, họ đọc báo mới biết tên mình xuất hiện trong hồ sơ dự án đổ bùn xuống biển.

Huy Lam / SBTN