30/07/2019 | 13

Hội Nghề Cá Việt Nam kêu gọi nhiều hành động hơn chống lại Trung Cộng

Hội Nghề Cá Việt Nam kêu gọi nhiều hành động hơn chống lại Trung Cộng

Ảnh: Báo Pháp Luật

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Theo tin từ Reuters, Hiệp hội Nghề cá Việt Nam kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để loại bỏ tàu khảo sát dầu của Trung Cộng ra khỏi khu vực Biển Đông.

Cộng sản Việt Nam cáo buộc tàu khảo sát Trung Cộng, mang tên Hải Dương địa chất 8, và đội hộ tống đã tiến hành các hoạt động bất hợp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Bên cạnh đó,  cộng sản Việt Nam cũng yêu cầu Trung Cộng rút tất cả các tàu của họ về nước. Tuy nhiên, phía Trung Cộng lại yêu cầu cộng sản Việt Nam cần tôn trọng chủ quyền của nước này. Hiện nay, các tàu của Việt Nam và Trung Cộng đang ở trong tình trạng kình nhau kéo dài một tuần. Đây là cuộc đối đầu mới nhất ở vùng biển có thể trở thành một điểm nóng toàn cầu, trong bối cảnh Hoa Kỳ thách thức các yêu sách hàng hải của Trung Cộng.

Hiệp hội Nghề cá Việt Nam đã yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cần phải phản đối mạnh mẽ hơn trước các hoạt động của Trung Cộng, yêu cầu Trung Cộng ngay lập tức rút tàu Hải Dương địa chất 8 khỏi vùng biển Việt Nam. Hiệp hội phản đối mạnh mẽ các hoạt động của Trung Cộng vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền và luật pháp của Việt Nam, đồng thời ảnh hưởng đến các hoạt động đánh bắt của ngư dân tại vùng biển Việt Nam.

Các thông tin trên được đăng tải trên trang web của hiệp hội vào ngày Thứ Ba (30/7). Hiệp hội cũng cho biết thêm rằng, những yêu cầu của họ đã được gửi đến bộ ngoại giao, bộ quốc phòng và một số cơ quan chính phủ khác. (BBT)