08/07/2014 | 5

Hội nghề cá nói ngư dân bị Trung Cộng bắt trong vùng biển Việt Nam

Hội nghề cá nói ngư dân bị Trung Cộng bắt trong vùng biển Việt Nam

Hội Nghề Cá Việt Nam hôm Thứ Hai 7 tháng 7 bác bỏ tuyên bố của Trung Cộng, cho rằng 6 ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Cộng bắt giữ ở Hoàng Sa vì xâm phạm lãnh hải của họ.

Tàu cá QNg 94912-TS cùng nhóm ngư dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi bị tàu ngư chính Trung Quốc bắt đi lúc 8 giờ sáng Thứ Năm ngày 3 tháng 7, khi đang đánh cá ở quần đảo Hoàng Sa.

Vụ bắt giữ này làm tăng thêm mối căng thẳng trên Biển Đông, kể từ khi Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam Hôm Thứ Sáu ngày 4 tháng 7, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng xác nhận vụ bắt giữ, đưa ra lý do là tàu cá Việt Nam đánh bắt trong vùng biển của họ, cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 7 hải lý.

Nhà cầm quyền CSVN hiện chưa có phản ứng gì đối với cáo buộc này. Báo chí trong nước trích lời ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm Ngư, hôm Chủ Nhật ngày 6 tháng 7 cho biết, Việt Nam đang yêu cầu Trung Quốc xác minh vị trí bắt giữ tàu cá Việt Nam, trước khi có tuyên bố hay hành động phản đối chính thức.

Tuy nhiên, Phó Chủ Tịch Thường Trực Hội Nghề Cá Việt Nam đoan chắc vụ bắt giữ đã xảy ra trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài VOA Việt ngữ hôm Thứ Hai, ông Võ Văn Trác Trác cho biết, nhiều ngư dân chứng kiến đã xác nhận điều này. Trong một diễn biến khác, Trung Cộng vừa đưa một tàu hoả tiễn tấn công nhanh đến khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Tàu này ngang nhiên chạy vào giữa đội hình tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam như để khiêu khích và muốn gài bẫy cho tàu Việt Nam tấn công. Sau khi thấy tàu Việt Nam không có phản ứng, tàu này đã bỏ đi. (NLD)