17/09/2022 | 59

Hội Luận Với LS Nguyễn Văn Đài Thắp Sáng Hy Vọng Cho Cuộc Tranh Đấu Vì Tự Do Nhân Quyền Việt Nam

Hội Luận Với LS Nguyễn Văn Đài Thắp Sáng Hy Vọng Cho Cuộc Tranh Đấu Vì Tự Do Nhân Quyền Việt Nam

Vào lúc 2:00 chiều Chủ Nhật 11 tháng 9 2022, tại hội trường SBTN đã có buổi hội thảo với Luật Sư Nguyễn Văn Đài với chủ đề “Việt Nam Và Tiến Trình Dân Chủ”. Buổi hội thảo ban đầu dự định chỉ là quay phim rồi phát lại trên Đài Truyền Hình SBTN, nhưng sau đó theo yêu cầu của nhiều khán giả đã trở thành buổi phát sóng trực tiếp để người Việt ở khắp nơi có thể theo dõi.

Những ai có quan tâm đến tiến trình đấu tranh dân chủ nhân quyền diễn ra trong nước Việt Nam đều biết đến và ngưỡng mộ Luật Sư Nguyễn Văn Đài. Ông từng là thành viên Luật Sư Đoàn Hà Nội, sáng lập viên Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC) vào năm 2011. Ông là người đấu tranh không ngừng nghỉ cho dân chủ, đa đảng, nhân quyền Việt Nam, bất chấp tù đày, bị hành hung nhiều lần. Vào tháng Ba, 2007, ông bị kết án 4 năm tù và 4 năm quản chế. Đến tháng 12, 2015, ông lại bị bắt, sau đó bị kết án 15 năm tù và 5 năm quản chế.  Dưới sự can thiệp mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, vào ngày 7 tháng Sáu, 2018, LS Nguyễn Văn Đài được phóng thích và bị trục xuất sang CHLB Đức để tị nạn chính trị.

Điều hợp buổi hội thảo là MC Diệu Quyên và blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải- cũng là một nhà tranh đấu cho nhân dân chủ nhân quyền ở Việt Nam, cũng bị trục xuất và hiện nay đang định cư ở Hoa Kỳ. Khán giả nghe LS Đài trình bày về bối cảnh trong nước, tình hình quốc tế hiện nay đã ảnh hưởng như thế nào đến tiến trình đấu tranh dân chủ tại Việt Nam, và sau cùng là vai trò của cộng đồng người Việt hải ngoại trong cuộc tranh đấu đầy cam go này. Trong buổi hội thảo, khán giả tại hội trường cũng như theo dõi trên truyền hình đã đặt nhiều câu hỏi để LS Đài giải đáp.

Là người sinh ra và lớn lên tại miền Bắc, LS Đài cho biết các hoạt động tranh đấu cho đa nguyên dân chủ đã nhen nhúm từ thập niên 1960s ngay trong lòng chế độ cộng sản, và dần dần lan rộng hơn kể từ sau khi CSVN thống trị toàn Việt Nam. Trong một cuộc thăm dò do chính tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thực hiện, có đến 80% người dân Việt Nam mất niềm tin vào sự lãnh đạo của đảng CSVN. Thế nhưng CSVN vẫn giữ vững chế độ độc đảng của mình bằng hệ thống công an, quân đội, với sự tiếp tay của đảng cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên, trong nội bộ đảng độc tài hiện nay đang có sự chia rẽ trầm trọng, tiêu biểu nhất là cuộc đấu đá giữa hai phe Nguyễn Phú Trong và Nguyễn Xuân Phúc.

Về mặt kinh tế, bất chấp những lời tuyên truyền của chính quyền, nền kinh tế Việt Nam có vẻ như đang phát triển nhưng thực chất chứa đựng quá nhiều yếu tố rủi ro. Nợ công đã lên đến con số 157 tỉ USD tương đương khoảng 41% GDP của VIệt Nam. Về mặt xã hội đầy bất ổn khi đại đa số người lao động lãnh mức lương thấp; tầng lớp trung lưu, giàu có chỉ chiếm một phần nhỏ trong dân số. Nền giáo dục cổ hủ, nền y tế tụt hậu. Nguyên nhân có thể tóm gọn là do chính quyền tham nhũng vô độ, lãnh đạo ngu dốt không biết sử dụng nhân tài trong nước cũng như tại hải ngoại.

Về mặt quốc phòng, chính sác “bốn không” của CSVN đặt Việt Nam vào thế cô lập khi phải đối đầu với kẻ thù trực tiếp và nguy hiểm nhất là Trung Cộng. Ngay cả quốc qia hùng mạnh nhất thế giới là Hoa Kỳ cũng vẫn phải cần đồng minh để đối phó với Nga, Iran, Trung Cộng… Một nước Việt Nam tự cô lập thì kẻ có lợi nhất chính là Trung Cộng.

Về mặt quốc tế, kể từ khi chính phủ của cựu tổng thống Trump khởi sự cuộc chiến tranh kinh tế với Trung Cộng, Việt Nam được Hoa Kỳ tìm cách ve vãn về kinh tế, cho nên các yêu cầu về tôn trọng tự do nhân quyền ở Việt Nam trở nên kém quan trọng. Chính quyền CSVN đã lợi dụng tình hình này để mạnh tay hơn nữa trong việc đàn áp các tiếng nói đối lập, những nhà bất đồng chính kiến ôn hòa trong nước. Có thể nói chưa bao giờ chính quyền cộng sản lại mạnh tay đàn áp phong trào dân chủ trong nước như trong vòng vài năm qua. Hầu hết các nhà đấu tranh dân chủ, các tiếng nói đối lập có tên tuổi đều bị bắt giữ. Thiếu các cá nhân lãnh đạo, các cuộc biểu tình phản đối nhà nước trong vài năm qua đã hoàn toàn bị khống chế. CSVN đã thành công trong việc gieo rắc sự sợ hãi bao trùm trong đất nước, làm nản chỉ những người có lòng yêu nước mong muốn Việt Nam thay đổi tốt đẹp hơn.

Một diễn biến quốc tế quan trọng khác là cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Một lần nữa, CSVN lại chọn đứng về phía Nga, trong khi hầu hết người Việt trong nước và hải ngoại đều ủng hộ Ukarine trong cuộc chiến chống ngoại xâm đầy anh dũng, kiên cường. Sự chán ghét của người dân Việt dành cho chính quyền lại ngày càng cao hơn trước.

Trước tình hình như vậy, các nhà hoạt động nên làm gì để tiếp tục duy trì cuộc đấu tranh cho dân chủ nhân quyền Việt Nam? Luật Sư Nguyễn Văn Đài khẳng định hai điều và đã được khán giả trong hội trường tán thưởng. Thứ nhất, cho dù có suy thoái trong kinh tế, cô lập trong ngoại giao, đảng CSVN sẽ không bao giờ tự thay đổi để trao lại chủ quyền đất nước cho người dân bằng các cuộc bầu cử tự do. Tự do và dân chủ cho Việt Nam chỉ có được bằng những cuộc đấu tranh tạo sức ép từ nhiều mặt, buộc nhà cầm quyền cộng sản phải thay đổi. Thứ hai, không có một thế lực bên ngoài nào, cho dù đó là Mỹ hay Trung Cộng có thể lật đổ được chế độ CSVN. Thế lực duy nhất có thể làm được điều này chính là những người dân trong nước. Thế lực dân tộc này bao gồm cả triệu đảng viên CSVN, những người dù vẫn phải ở trong đảng vì miếng cơm manh áo, nhưng cũng đã chán ghét nhóm lãnh đạo ở thượng tầng chop bu, những kẻ thực sự thâu tóm toàn bộ quyền lực và làm giàu trên xương máu của nhân dân. Luật sư Đài kể rằng nhiều bạn bè của ông đang làm việc trong chính quyền, nhiều công an viên đã từng tham gia vào việc theo dõi, bắt giữ ông cũng đã từng nói rằng họ cảm phục điều ông làm, nhưng họ chưa thể công khai ủng hộ ông trong lúc này. Khi lực lượng phản kháng chính quyền đạt được một con số đông cần thiết và thuộc mọi thành phần trong xã hội, chính những người cộng sản sẽ bắn phát súng sau cùng để kết liễu chế độ cộng sản.

Vấn đề của những người ở vai trò lãnh đạo phong trào như LS Đài là phải tiếp tục liên lạc với những nhà đấu tranh trong nước, tiếp tục vận động, giáo dục người dân về sức mạnh có thể làm thay đổi vận mệnh đất nước của họ. LS Đài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các mạng xã hội trong việc làm thay đổi nhận thức của người dân Việt Nam. Lấy dân làm nền tảng, nâng cao dân trí, chấn hưng dân khí là những yếu tố quan trọng nhất cho cuộc cách mạng dân chủ ở Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng nhắc đến vai trò quan trọng của cộng đồng người Việt hải ngoại trong việc hỗ trợ phong trào đấu tranh trong nước. Vấn đề quan trọng là cộng đồng hải ngoại cần đoàn kết, bỏ qua những bất đồng về chính kiến, xem kẻ thù chung của dân tộc Việt Nam là nhóm lãnh đạo cộng sản chóp bu trong nước. Sự đoàn kết của cộng đồng gần đây bị sứt mẻ, một phần là do chính quyền CSVN trong nước cố tình phá rối cộng đồng bằng nhiều hình thức, thủ đoạn. Blogger Điếu Cày đã nhắc nhở rằng hiện nay Trung Cộng đã đầu tư hàng tỉ USD để tung tin giả trên mạng xã hội, làm chia rẽ sâu sắc nước Mỹ, từ đó làm suy yếu sức mạnh “United We Stand” của Hoa Kỳ. Thủ đoạn này hoàn toàn tương tự đối với CSVN trong việc tung tin giả để chia rẽ cộng đồng gốc Việt tị nạn ở Mỹ trong những năm gần đây.

Sự giúp đỡ hữu ích, thực tế của cộng đồng người Việt hải ngoại có thể là tạo nguồn tài chính để hỗ trợ gia đình của những nhà đấu tranh trong nước đang bị chính quyền CSVN bắt bớ, giam cầm. Điều này Hội Anh Em Dân Chủ đã và đang thực hiện. Kế đến nữa là tham gia hỗ trợ, phát tán các thông tin về sự thối nát của chế độ CSVN, thông tin đấu tranh từ các nhà hoạt động dân chủ trong và ngoài nước. LS Đài cho biết trong chuyên đi Mỹ lần này, ông đã giao tiếp với nhiều Youtuber, Facebooker gốc Việt, hy vọng sẽ cùng họ làm mạnh lên phong trào phản kháng trên mạng xã hội.

Nhiều người có mặt trong hội trường SBTN hôm đó cảm thấy LS Nguyễn Văn Đài đã khơi lại những niềm hy vọng cho tiến trình dân chủ Việt Nam sau nhiều năm có dấu hiệu chững lại vì sự đàn áp khốc liệt của chính quyền. Không phải tự nhiên mà CSVN xem LS Đài là một trong những nhà đấu tranh có thể làm sụp đổ chế độ độc tài. Cách nhìn của ông là toàn diện, có chiến lược. Ông biết rất rõ chế độ độc tài mà mình đang chống lại, và biết rõ những gì mình và đồng sự cần phải chuẩn bị cho cuộc tranh đấu khó khăn, kéo dài. Tuy nhiên, khó khăn nhưng không tuyệt vọng; kéo dài nhưng không phải không có hồi kết. Cả LS Đài và blogger Điếu Cày đều nói họ rời khỏi đất nước không phải vĩnh viễn, mà để chuẩn bị cho ngày trở về. Nếu nâng cao được ý thức, khơi dậy được niềm khát khao tự do dân chủ của người dân trong nước, ngày trở về của các nhà tranh đấu chắc chắn sẽ không còn xa.

Dân Việt