03/03/2014 | 0

Hội luận về tự do đi lại ở Sài Gòn quy tụ 30 blogger

Hội luận về tự do đi lại ở Sài Gòn quy tụ 30 blogger

Việt Nam.
Buổi hội luận đầu tiên diễn ra tại Sài Gòn đề cập đến vấn đề dân chủ, nhân quyền bắt đầu từ lúc 9 giờ sáng thứ bảy 1 tháng 3, 2014 tại quán cà phê Starbucks ở quận 1. Chủ đề của cuộc hội luận này nói về quyền tự do đi lại của công dân.
Các trang mạng xã hội ở Việt Nam cho hay, khoảng 30 blogger tham dự cuộc hội luận, như Nguyễn Hồ Nhật Thành, Lưu Trọng Kiệt, Huỳnh Công Thuận, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức Mẹ Nấm, Nguyễn Hoàng Vi, Nguyễn Thảo Chi, Nguyễn Thị Yến Trang, Hoàng Văn Dũng, Bùi Tuấn Lâm, Huỳnh Ngọc Chênh… Có hai ký giả ngoại quốc tham dự với tư cách khách mời là Aija Salovara, quốc tịch Phần Lan và Lina Johansson, quốc tịch Thuỵ Điển. Người ta thấy có ít nhất 10 nhân viên an ninh Sài Gòn chiếm các chiếc ghế ở bàn bên cạnh, hoặc đi tới đi lui chụp ảnh, quay phim những người tham dự. Trong khi đó thì hai chiếc ghế để dành sẵn cho đại diện cơ quan an ninh và cục quản lý xuất – nhập cảnh của Việt Nam tại cuộc hội luận bị bỏ trống.
Ông Phạm Chí Dũng, nhân chứng quan trọng, người đã bị cấm lên máy bay đi Geneva hồi tháng rồi cũng có mặt tại cuộc hội luận. Các blogger đều cho rằng cần phải tố giác hành động vi phạm nhân quyền trong lĩnh vực này của nhà nước Việt Nam trước toà án quốc tế. – S. Châu