19/09/2019 | 0

Hồi hương hài cốt hai binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong chiến tranh Việt Nam

Hồi hương hài cốt hai binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong chiến tranh Việt Nam

Ảnh: prensa latina

Tin từ Hà Nội — Vào hôm thứ Tư (18/9), nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trao trả và hồi hương hài cốt của hai người lính Hoa Kỳ thiệt mạng trong chiến tranh tại phi trường quốc tế Đà Nẵng.

Hai bộ hài cốt trên được khai quật trong chiến dịch tìm kiếm chung lần thứ 136, được thực hiện tại Việt Nam, theo thỏa thuận giữa chính phủ Hoa Kỳ và cộng sản Việt Nam vào năm 1988. Các viên chức của Bộ Ngoại Giao cộng sản Việt Nam, Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ đã tham dự buổi lễ. Đây là buổi lễ trao trả và hồi hương hài cốt binh sĩ Hoa Kỳ lần thứ 151 kể từ khi chiến tranh kết thúc.

Cũng liên quan đến lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, theo Military đưa tin, tấm thẻ căn cước quân đội của Đại úy Chambless M. Chesnutt mất tích tại Việt Nam cuối cùng được tìm thấy sau 50 năm. Vào Thứ Sáu 20/9, tấm thẻ sẽ được trao trả lại cho con trai của Đại úy là Thiếu úy Vệ Binh Không quân quốc gia Garry Chesnutt, người hiện đã nghỉ hưu. Câu chuyện tìm ra tấm thẻ căn cước sau 50 năm là nhờ vào sự tình cờ. Cô Jill Hubbs đến Việt Nam vào năm ngoái để tìm kiếm manh mối về nơi an nghỉ cuối cùng của cha cô, Chỉ huy Hải quân Donald Richard Hubbs. Một người đàn ông Việt Nam đột nhiên bước đến và cho cô xem một tấm thẻ căn cước Hoa Kỳ cũ và hơi mờ nhưng vẫn có thể thấy được chữ. Trên đó là thông tin của Đại úy Chambless M. Chesnutt sinh năm 1934 cùng dấu vân tay. Thông qua một phiên dịch viên, người đàn ông này nói với cô rằng ông được truyền lại tấm thẻ từ cha ông là một nông dân Việt Nam. Cha ông tìm thấy tấm thẻ trên một cánh đồng lúa gần nhà vào 50 năm trước. Cô Hubbs đề nghị được đem tấm thẻ về Hoa Kỳ và tìm gia đình của chủ sở hữu nó. Người đàn ông đồng ý đưa cho cô và sau đó bỏ đi. Cô quyết định lên mạng tìm kiếm tên Đại úy trong danh sách những người lính tử vong tại Việt Nam. Một trong những thành viên gia đình của Đại úy Chesnutt đã để lại thông tin liên lạc trên một diễn đàn internet, và cô Hubbs đã thông báo tin mừng này cho con trai của Đại Uý. (Mộc Miên)