05/01/2017 | 0

Hội giáo chức Chu Văn An kỷ niệm 1 năm thành lập

Hội giáo chức Chu Văn An kỷ niệm 1 năm thành lập

Ảnh: FB Phạm Minh Hoàng

Vào ngày 04 tháng 01 năm 2017, hội giáo chức Chu Văn An phía Bắc đã tổ chức kỷ niệm một năm ngày thành lập (05/01/2016-05/01/2017) tại Hà Nội.

Buổi lễ kỷ niệm với sự hiện diện của  nhà giáo Vũ Mạnh Hùng, giáo sư Nguyễn Khắc Mai (giám đốc Trung Tâm Minh Triết); Tiến sĩ Trần Nhơn (nguyên Thứ Trưởng Bộ Thủy Lợi); blogger Lê Anh Hùng và các thành viên hội Giáo Chức Chu Văn An khu vực phía Bắc đã tới tham dự.

Các hội viên đã chia sẻ về vấn đề thực tại cũng như các vấn nạn trong ngành giáo dục Việt Nam đang xuống cấp trầm trọng và tìm ra các biện pháp để khắc phục.

Nhà giáo Phạm Minh Hoàng chia sẻ trên facebook về sự quan trọng của nền giáo dục quốc gia. Có một nền giáo dục tốt, đất nước mới có được nhiều hiền tài, mới có được những lãnh đạo có trình độ và có đầy đủ cả tâm và tầm để lãnh đạo đất nước.

Giáo sư Hoàng cho biết thêm: “…Trong suốt một năm qua, các sinh hoạt định kỳ cũng ít nhiều bị giới hạn. Vài Thầy Cô đã phải xin ngưng vì áp lực đến từ địa phương hoặc cơ quan. Có muốn làm một cái gì cũng phải lén lút như ăn trộm. Điều đó cắt nghĩa tại sao các hoạt động dự trù ban đầu phải đình trệ, và chỉ có thể duy trì một cách cầm chừng. Từ ngày hôm qua, việc canh gác trước cửa nhà các hội viên trở nên “nóng” hơn thường ngày. Người chưa bị canh thì có 2, 3 “bảo vệ”; người đã “được bảo vệ” thì hôm nay có đến nửa tiểu đội với sắc mặt khẩn trương. Nghe ai đó nói, Việt Nam sắp gia nhập TPP nên các nghiệp đoàn độc lập, các tổ chức xã hội dân sự sẽ “được phép” hoạt động. Căn cứ những bạo lực xảy ra với các bạn trẻ gần đây và tình trạng căng thẳng của ngày kỷ niệm hôm nay thì mơ ước cực kỳ đơn giản ấy xem ra còn quá xa vời…”

Được biết, hội giáo chức Chu Văn An được thành lập vào ngày 05/01/2016, quy tụ những nhà giáo quan tâm đến nền giáo dục trong nước, và lo lắng cho vận mệnh quốc gia dân tộc Việt Nam.

Nhà giáo Phạm Minh Hoàng là giảng viên Toán ứng dụng tại trường Đại học Bách Khoa tại Sài Gòn. Ông từng bị chính quyền Việt Nam bắt và cáo buộc tội “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”. Ông đã chia sẻ trên RFA khi hội giáo chức Chu Văn An vừa mới thành lập: “…Chúng tôi có 1 thao thức về vấn đề giáo dục của đất nước, một vấn đề mà từ bao năm nay, những khó khăn trong ngành giáo dục kéo dài và chúng ta không thấy nó chấm dứt ở đâu cả. Chúng tôi là những nhà giáo, cựu giáo chức, có những trăn trở, và muốn đóng góp 1 phần trong việc chấn hưng lại ngành giáo dục Việt Nam…”

Nguyên Nguyễn/SBTN